BAOTAYNINH.VN trên Google News

Căn cứ Năm Trại: Một ngày rực nắng

Cập nhật ngày: 27/03/2011 - 11:02

Buổi lễ chính thức bắt đầu khi giọng một “ca sĩ” vang lên: “Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây/ Bên nắng đốt bên mưa quây/ Em dang tay em xoè tay/ Mà chẳng thế nào xua tan mây”. Cả hội trường vi vu tiếng gió cũng bắt đầu ấm lên theo giọng hát của những khán giả.

Ngày 26.3.2011 là ngày kỷ niệm 36 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn 26- căn cứ Năm Trại, xưa nằm trên địa bàn xã Trường Hoà, huyện Toà Thánh - nay là xã Trường Đông, huyện Hoà Thành.

Theo ông sáu Tòng (Lê Anh Tòng), nguyên là chính trị viên của Tiểu đoàn 26 thì căn cứ Năm Trại là “động Kim Quang” thứ 2 của Huyện uỷ Toà Thánh trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ. Tiểu đoàn 26 chiến đấu trực thuộc Tỉnh đội, sau đó được đưa trở về Huyện uỷ Toà Thánh. Ngày 30.4, các chiến sĩ Tiểu đoàn từ rừng Năm Trại đánh vòng về Cầu Vườn Điều, lên núi Bà và vòng về chi khu Phú Khương để cùng các đơn vị anh em giải phóng hoàn toàn tỉnh nhà.

Những người lính D26 ngày ấy.

Các chiến sĩ của Tiểu đoàn 26 năm xưa đa số là dân xã Trường Đông. Ngày nào phơi phới thanh xuân trực tiếp cầm súng đánh giặc, đi tải thương, tải đạn, làm y tá, dân quân… bây giờ trở lại đời thường từng ngày ra đồng trong mê nón tơi, chiếc áo choàng thùng thình che nắng, nhìn ra dáng là “nông dân rặt”. Vậy mà hôm nay trong không khí ồn ào náo nhiệt của gần trăm con người tụ họp về đây mới biết chị Ba, chị Sáu, cô Út, chú Bảy… đã từng một thời oanh liệt sống và chiến đấu tại căn cứ Năm Trại. Kia là chị ba Thu, người con gái đã trở thành cán bộ Đoàn ở tuổi 17, từng qua lại ngang đồn địch “như cơm bữa” để vào Năm Trại. “Sợ thì cũng có sợ chút ít, nhưng mình nguỵ trang kỹ, ăn mặc như người nông dân đi làm đồng, cũng lam lũ tay cày tay cuốc, quần xăn ống vo nên không ai nghi ngờ gì…” chị ba Thu kể lại. Kia là anh bảy Tỷ, người đàn ông ngoại ngũ tuần “lơ ngơ” mà cả xã Trường Đông ai cũng biết. Hôm nay anh vận bộ quần áo mới còn nguyên cả nếp gấp, ngực lấp lánh huy chương, huy hiệu đến dự lễ với bạn bè cũ khiến không ít người trẻ phải ngỡ ngàng. “Hoá ra ông ấy cũng từng là bộ đội!”.   

Tiểu đoàn 26 thành lập muộn so với các tiểu đoàn khác, rồi cũng giải thể sớm vì yêu cầu tổ chức của quân đội. Nhưng chính tại chiếc nôi cách mạng này chúng tôi đã gặp các chú, các anh Tô Thanh, Lê Anh Tòng, Nguyễn Mạnh Thế… để biết rằng con đường cách mạng của các chú, các anh khởi đầu từ một căn cứ nhỏ như rừng Năm Trại.

Gần bảy mươi đồng đội cũ, người trẻ nhất cũng ngoại ngũ tuần, gặp nhau tay bắt mặt mừng, tiếng cười câu hát vang mãi trong khu rừng hơn 3 mẫu ngày thường vốn rất yên tĩnh này. Trong ánh mắt những người chiến sĩ cách mạng năm nào, lửa nhiệt huyết vẫn còn bừng cháy mỗi khi nhắc đến những tháng năm lửa đạn.

Ba mươi sáu năm qua, người còn người mất, nhưng trong lòng khu căn cứ lõm, ký ức oai hùng một thời tuổi trẻ vẫn tươi mới như màu nắng rực rỡ ngoài kia.

THUỲ TRANG