Cảnh giác với thủ đoạn cho vay nặng lãi dưới hình thức “chuyển nhượng tài sản”

Cập nhật ngày: 13/06/2011 - 12:27

Thượng tá Lý Hồng Sinh, Phó Giám đốc Công an Tây Ninh vừa thông báo cho biết thủ đoạn hoạt động liên quan đến vay vốn lãi suất cao của một số đối tượng xấu. Theo Thượng tá Lý Hồng Sinh, trong thời gian qua, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Tây Ninh nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo một số đối tượng lợi dụng người cần vay vốn bên ngoài để trả nợ vay đáo hạn ngân hàng đã dùng các thủ đoạn lừa dối trong quan hệ dân sự có liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc tài sản khác. Theo Khoản 3, Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự và Điều 129, 132 Bộ luật Dân sự, vấn đề trên thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án.

Tuy nhiên, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, tránh tình trạng khiếu kiện và bảo vệ tài sản của nhân dân, cơ quan CSĐT Công an tỉnh thông báo thủ đoạn hoạt động của các đối tượng như sau: Những đối tượng này biết người dân cần một khoản tiền để trả nợ vay đáo hạn ngân hàng hoặc cần vay tiền sử dụng vào mục đích khác sẽ “tạo điều kiện” cho họ vay với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Điều kiện để được vay là người dân phải thế chấp tài sản  hoặc giấy CNQSD đất. Tuy nhiên, những đối tượng này “ép” người dân phải chịu mức “định giá” tài sản của họ ở mức thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực của tài sản, đất.

Để bảo đảm thanh toán, giữa bên cho vay và bên vay có sự thoả thuận thông qua hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản thế chấp, có sự chứng thực của phòng công chứng. Thực chất, đây chỉ là hình thức thoả thuận giả tạo nhưng nếu bên vay không bảo đảm thời gian thanh toán số tiền đã vay với lãi suất “cắt cổ” thì bên cho vay sẽ dựa vào hợp đồng chuyển nhượng để “thanh lý tài sản”. Và khi đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tài sản trở thành tài liệu chính thức có giá trị pháp lý để chứng minh khi có phát sinh tranh chấp. Trong trường hợp này, bên vay sẽ rơi vào thế bất lợi, bị thiệt thòi vì tài sản của họ đã bị “bán rẻ”. Từ những trường hợp này làm nảy sinh nhiều vụ tranh chấp, đòi nợ, xiết nợ, thanh toán nhau theo kiểu “xã hội đen” và các hành vi vi phạm pháp luật khác, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội.

Do đó, cơ quan CSĐT Công an Tây Ninh thông báo, đề nghị nhân dân đề phòng, cảnh giác trước phương thức hoạt động cho vay nặng lãi của những đối tượng xấu; không giao dịch, ký kết hợp đồng trong các trường hợp đã nêu ở trên. Nếu có thoả thuận giao dịch dân sự phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong khoảng 2 năm trở lại đây, Tây Ninh xuất hiện một số đối tượng chuyên cho vay vốn lãi suất cao, “gài” các con nợ đang trong tình cảnh túng thiếu vào “bẫy” do chúng giăng để chiếm đoạt tài sản của những người này, khiến không ít người phải lâm vào cảnh tán gia bại sản.

HOÀNG THI