Cầu cổ ở TP HCM được xếp hạng di tích

Cập nhật ngày: 04/04/2014 - 07:43

UBND TP HCM vừa xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp thành phố đối với 6 di tích, trong đó có 2 di tích lịch sử là Quán Nhan Hương (phường Bến Nghé, quận 1) và Đình Tân Hội (phường Tân Hưng Thuận, quận 12).

cau-mong-7422-1396521044.jpg

Cầu Mống bắc qua kênh Bến Nghé, do người Pháp xây dựng năm 1893 được xem là một trong những cây cầu cổ xưa nhất tại TP HCM. Ảnh: An Nhơn.

Còn lại là 4 di tích kiến trúc nghệ thuật: Cầu Mống (nối liền quận 1 và quận 4); Thủy Đài (phường 6, quận 3); Nhà cổ dân dụng số 107A/4 ấp 1 (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) và Đình Tân Thới Nhứt (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn).

TP HCM nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ; trường hợp đặc biệt sử dụng đất ở khu vực di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh phải được phép của Chủ tịch UBND thành phố. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan liên quan được giao quản lý đối với di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được xếp hạng nêu trên.

Hiện TP HCM có 150 công trình, địa điểm được xếp hạng di tích, trong đó có một di tích quốc gia đặc biệt (Dinh Độc lập); 58 di tích cấp quốc gia và 91 di tích cấp thành phố. Từ năm 2010, UBND TP HCM đã quyết định kiểm kê lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử 168 công trình, địa điểm và hiện có 44 công trình được hội đồng xét duyệt di tích thành phố thông qua đề nghị xếp hạng di tích, số còn lại đang tiếp tục khảo sát.

Theo Vnexpress.net