Chủ tịch Raul Castro: Không thể thay đổi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Cuba

Cập nhật ngày: 02/08/2009 - 07:23

Chủ tịch Cuba Raul Castro (ảnh – AP) đã nhấn mạnh tuyên bố này trong phiên cuối cùng của kỳ họp quốc hội hôm 1.8. Ông khẳng định đây cũng là câu trả lời cho những đề nghị “khiếm nhã” của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Liên minh châu Âu (EU) về cái gọi là “cải cách dân chủ” ở đảo quốc XHCN này.
Đảm nhận vai trò người đứng đầu Nhà nước Cuba sau khi lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro phải trải qua những cuộc phẫu thuật “thập tử nhất sinh”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Raul Castro đã lãnh đạo đất nước vượt qua nhiều khó khăn khi bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Hôm 31.7, chính phủ Cuba dự đoán, năm 2009 này, mức tăng trưởng của Cuba chỉ đạt 1,7%. Trước đó một tuần, mức tăng trưởng ước tính cũng đã tụt từ 6% xuống còn 2,5%. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó có việc tuột giá nickel – mặt hàng xuất khẩu chủ đạo của Cuba, và lượng khách du lịch nước ngoài đến Cuba sụt giảm. Mặt khác, Cuba vẫn còn tiếp tục giải quyết hậu quả của 3 cơn bão khủng khiếp quét qua đảo quốc này vào mùa hè năm 2008, gây thiệt khoảng 10 tỷ USD, chiếm khoảng 20% GDP của Cuba. Trong kỳ họp vừa kết thúc hôm 1.8, quốc hội Cuba đã phê chuẩn hàng loạt các giải pháp kinh tế “thắt lưng, buộc bụng” để vượt qua khó khăn và thành lập một cơ quan chuyên trách chống tham nhũng.
Trong bài phát biểu kết thúc phiên họp, Chủ tịch Raul Castro đã đề cập đến việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và EU bóng gió nói đến việc “cải cách dân chủ” như là điều kiện tiên quyết để tiến tới bình thường hoá quan hệ ngoại gia với Cuba. “Bằng tất cả sự tôn trọng mà trả lời bà Clinton và EU, tôi không được chọn vào vị trí Chủ tịch nước để phục hồi chủ nghĩa tư bản trở lại Cuba hay từ bỏ con đường Cách mạng. Tôi được chọn để bảo vệ, giữ gìn và tiếp tục con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, chứ không phải là phá huỷ những thành tựu đã đạt được… Chúng ta (Cuba) sẵn sàng đối thoại trên mọi lĩnh vực, nhưng không bao giờ đặt hệ thống chính trị - xã hội XHCN lên bàn đàm phán” – ông Raul Castro nhấn mạnh. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Cuba cũng khẳng định một lần nữa, ông sẵn sàng “đối thoại một cách tôn trọng và bình đẳng” đối với chính quyền Washington”.    
Chủ tịch Cuba cho rằng, kể từ khi ông Barack Obama nắm quyền tại Nhà Trắng, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba có chút ít cải thiện, trong đó có việc dỡ bỏ những hạn chế về du lịch. Tuy nhiên, những cải thiện này không “ảnh hưởng” gì đến lệnh cấm vận mà Mỹ đã áp đặt một cách vô lý đối với Cuba trong hàng chục năm qua. Bên cạnh đó, ông Raul cũng kêu gọi Mỹ hoàn trả không điều kiện một phần lãnh thổ trên vịnh Guantanamo, nơi Mỹ xây dựng căn cứ hải quân, và cũng là “nơi duy nhất trên lãnh thổ Cuba còn áp dụng những biện pháp tra tấn tù nhân tàn bạo” kể từ sau cuộc Cách mạng năm 1959.

Đặng Hoàng Thái
(tổng hợp)