BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung trong tháng 8

Cập nhật ngày: 12/08/2016 - 12:30

Theo nguồn tin từ Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, tại cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban theo chương trình giám sát thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường Khu công nghiệp và Khu kinh tế ven biển các tỉnh miền Trung, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ TNMT đang tích cực phối hợp với các bộ ngành, địa phương để có thể công bố hiện trạng môi trường biển trong tháng 8 này; tạo cơ sở để người biết rõ khu vực biển nào còn ô nhiễm, khu vực nào có thể sinh hoạt bình thường.

Theo ông Nhân, kết quả quan trắc tháng 7 cho thấy hàm lượng phenol và cyanua trong môi trường biển đã giảm mạnh so với tháng 4, tháng 5.


Các cán bộ Bộ TN-MT và chuyên gia quốc tế lấy mẫu nước màu đỏ tại biển Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Ảnh: T.L

Phát biểu tại cuộc họp này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, sự cố Formosa đã cho thấy những bất cập của hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường của Việt Nam. Bộ KHCN sẽ cùng phối hợp rà soát lại toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; đồng thời có phương án tính toán khoa học để dự báo những sự cố lớn trong điều kiện có thiên tai như sóng thần, động đất, biến cố địa chất trong lòng biển và đất liền…

Trong khi đó, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, ngành du lịch miền Trung đang đứng trước thách thức lớn. Có tới 80% số lượng đặt phòng khách sạn, cơ sở lưu trú của 4 địa phương bị hủy trong mùa du lịch hè 2016, cá biệt Hà Tĩnh là gần 100%; ảnh hưởng đến hàng vạn nhân lực đang làm việc trực tiếp cũng như gián tiếp trong ngành du lịch.

Nguồn SGGPO