Công nhận lễ hội Kỳ yên Đình Gia Lộc là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

Cập nhật ngày: 23/04/2013 - 05:52
HTML clipboard

(BTNO)- Ngày 23.4, đình Gia Lộc (thị trấn huyện Trảng Bàng) tổ chức lễ đón nhận Quyết định công nhận lễ hội Kỳ yên của đình là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Xuân Hương trao Quyết định của Bộ VH, TT&DL cho Ban Khánh tiết đình Gia Lộc

Đình Gia Lộc toạ lạc tại khu phố Lộc Thành, thị trấn huyện Trảng Bàng, được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ, là công trình mang dấu ấn lịch sử, thờ ông Cả Đặng Văn Trước- người có công khai hoang, lập ấp, dựng làng, lập chợ, khai hoá vùng đất Trảng Bàng xưa. Đình Gia Lộc là một công trình kiến trúc đẹp và có giá trị văn hoá nghệ thuật, được xem là một trong những ngôi đình cổ nhất Tây Ninh, có diện tích xây dựng trên 7.200m2, được Bộ Văn hoá - Thông tin (này là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1994.

Lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc được tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hằng năm nhằm cầu cho bá tánh an cư lạc nghiệp, mưa thuận, gió hoà, quốc thái, dân an. Đây là ngày hội lớn cũng là dịp giao lưu văn hoá cổ truyền của cộng đồng nhằm giáo dục truyền thống lịch sử cho các thế hệ.

Lễ thỉnh sắc, một trong 9 nghi lễ của lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc

Trong những năm qua, Ban khánh tiết đình luôn bảo tồn và phát huy di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, các nghi thức tại lễ Kỳ yên luôn bám sát nghi lễ truyền thống của ông cha, duy trì các trò chơi dân gian như múa lân, hát bội, diễn tuồng, không tổ chức các hình thức mê tín. Hằng năm nhân dịp lễ Kỳ yên, Ban Khánh tiết đình còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền và vật chất để hỗ trợ người nghèo xã Gia Lộc và Thị trấn.

Ngày 27.12.2012, lễ hội Kỳ yên đình Gia Lộc chính thức được Bộ VH, TT&DL quyết định công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

Tấn Trung