Cuối năm tảo mộ Quan lớn Trà Vong

Cập nhật ngày: 19/01/2012 - 06:12

Theo tập quán của dân tộc, những ngày cuối năm âm lịch, mặc dù rất bận rộn với công việc chuẩn bị đón xuân mới nhưng ai cũng dành thời gian đi tảo mộ ông bà, tổ tiên nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hậu sinh. Những người phụ trách quản lý khu di tích lịch sử lăng mộ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản thuộc ấp 3, xã Trà Vong (Tân Biên) cùng đông đảo đại diện các dinh, miễu, đền thờ vị đại thần có công khai phá, bảo vệ vùng đất Tây Ninh vào giữa thế kỷ XVIII đã tiến hành tảo mộ Quan Lớn với các hình thức thật trang nghiêm, long trọng vào ngày 20 tháng Chạp, năm Tân Mão (13.1.2012).

Lễ tảo mộ Quan lớn Trà Vong

Năm 1995, nhân dân xã Trà Vong đã tìm thấy bia mộ của Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản. Khu vực này được người dân khoanh vùng bảo bệ và tiến hành xây dựng khu di tích. Năm 1997, công việc xây dựng hoàn tất với hai quần thể thờ tự gồm lăng mộ và nhà tưởng niệm toạ lạc trên diện tích 14.000m2. Trước đây, khu vực này là một vùng trũng rất hoang sơ, dân cư thưa thớt, người dân đã bỏ ra rất nhiều công sức để cải tạo mặt bằng. Ngày 30.3.2007, khu mộ Quan lớn Trà Vong đã được UBND tỉnh Tây Ninh công nhận là di tích lịch sử văn hoá.

Từ ngày chính thức trở thành một di tích lich sử, văn hoá cấp tỉnh, ngành văn hoá huyện Tân Biên, chính quyền xã Trà Vong cùng các thành viên trong Ban quản lý lăng mộ và nhân dân dịa phương, các vị mạnh thường quân đã tiếp tục tôn tạo, nâng cấp và xây dựng nhiều hạng mục khác. Hiện nay, khu di tích lăng mộ và nhà tưởng niệm đã khang trang, vừa là nơi thờ tự vừa là một thắng cảnh thiên nhiên đẹp.

Trước đây, ở hai bên mộ ông Huỳnh Công Giản có hai cây trâm thật cao nghiêng bóng, giờ chỉ còn lại một cây. Trước lăng mộ là bàn thờ trang nghiêm có bày trí một dàn lễ bộ tức là binh khí. Phía trong, có một tấm vãng màu đỏ treo trên cao nổi bật bốn chữ vàng “Linh thần Trà Vong”. Hai bên bàn thờ có một cặp ngựa ô được chạm trổ thật tinh xảo.

Trong năm 2011, Ban Quản lý lăng mộ đã xây dựng mới thêm 5 hạng mục với tổng kinh phí trên 477 triệu đồng. Hiện nay, nơi này đã thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh về tham quan, cúng bái trong mỗi dịp xuân về.

PHAN KỶ SỬU

 

 


Liên kết hữu ích