Cướp biển Somalia có đầu mối liên lạc tại London?

Cập nhật ngày: 12/05/2009 - 06:25

Những kẻ tình nghi là cướp biển Somalia bị hải quân Tây Ban Nha bắt giữ ngoài khơi Ấn Độ Dương, gần Vịnh Aden. Ảnh: Reuters

Đài phát thanh Tây Ban Nha Cadena Ser trích dẫn một nguồn tin tình báo quân sự châu Âu cho biết, những tên cướp biển có thể xuất hiện đúng nơi, đúng thời điểm để tấn công các tàu thuyền nước ngoài là nhờ được báo trước.

Theo Cadena Ser, cướp biển đã thành lập một mạng lưới cung cấp thông tin tại London, chuyên cập nhật dữ liệu nhạy cảm của những hãng tàu về các tàu thuyền, hải trình và hàng hoá vận tải. Chúng nhận thông tin bằng điện thoại vệ tinh và sử dụng thiết bị tinh vi để định vị “con mồi”.

Nguồn tin tình báo còn cho rằng, cướp biển dường như “né” tàu của một số quốc gia, chẳng hạn như tàu của Anh. Họ còn kể ra một số vụ tấn công mà các thuỷ thủ hoàn toàn bất ngờ khi nghe những tên cướp biển kể vanh vách thông tin chi tiết về con mồi của chúng, kể cả quốc tịch của những người trên tàu.

Cadena Ser không tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào về nguồn gốc của báo cáo này, mà chỉ cho biết là nguồn tin từ châu Âu.

Hiện, các nước phương tây đã triển khai tàu chiến tại vùng biển ngoài khơi vùng Sừng châu Phi nối giữa châu Âu và châu Á nhằm ngăn chặn các vụ tấn công, vốn đang mang lại cho những tên cướp biển hàng triệu đô từ tiền chuộc tàu và con tin. Theo các nhóm điều tra, khoảng 20 con tàu với gần 300 thuỷ thuỷ đang nằm trong tay cướp biển.

Trong khi đó, giới chức Tây Ban Nha đang tranh cãi về việc phải xử trí như thế nào với 14 người Somalia, tình nghi là cướp biển, bị một tàu hải quân nước này tòm được hồi tuần rồi. Một thẩm phán muốn đưa một số nghi phạm đến Tây Ban Nha, trong khi chính phủ phản đối và cho rằng nên gửi cho toà án Kenya xử.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)