Cựu Bộ trưởng tài chính Nhật Bản đột tử

Cập nhật ngày: 05/10/2009 - 05:44

Hình ảnh Cựu Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa trong buổi họp báo sau cuộc họp các bộ trưởng trong nhóm G7 tại Rome hôm 14.2. Ảnh: THX

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Shoichi Nakagawa đột tử tại nhà riêng ở quận Setagaya, Tokyo hôm 4.10.

Các quan chức đang tiến hành một cuộc điều tra tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái chết của cựu bộ trưởng 56 tuổi này. Hãng tin Kyodo dẫn lời cảnh sát cho biết, ông Nakagawa có sử dụng thuốc ngủ nhưng khả năng tự sát là rất thấp. Cảnh sát cho biết, Nakagawa được phát hiện chết trong tư thế nằm úp mặt xuống giường và không có bất kỳ dấu hiệu bị thương nào trên cơ thể.

Bộ trưởng tài chính đương nhiệm Hirohisa Fujii, đang dự một cuộc họp của  nhóm G7 tại thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu với các phóng viên: “Tôi muốn bày tỏ lời chia buồn chân thành của tôi trước cái chết của ông Nakagawa. Ông ấy đã làm việc rất tốt khi còn là bộ trưởng, vì vậy đây thật sự là điều đáng tiếc”.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shoichi Nakagawa, một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Taro Aso, đã bị buộc phải từ chức do say rượu trong một hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở thủ đô Rome, Italy hôm 14.2. Các chương trình tin tức trên khắp thế giới liên tục phát lại đoạn video mà trong đó ông phát biểu lắp bắp, liên tục nhắm mắt và trả lời nhầm câu hỏi dành cho Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản trong cuộc họp báo sau cuộc họp của các lãnh đạo tài chính trong nhóm G7. Ông Nakagawa tiếp tục thực hiện những hành vi kỳ lạ khi ông thăm một bảo tàng tại Toà thánh Vatican sau cuộc họp báo. Ông sờ các đồ vật trưng bày, bước vào khu vực cấm và nhấn chuông báo động. Ông Nakagawa đã thừa nhận là có nhấp ít rượu nhưng khẳng định việc ông không tỉnh táo trong cuộc họp báo là do uống thuốc cảm.

Cựu Bộ trưởng Nakagawa đã bị người dân trong nước chỉ trích mạnh mẽ vì hành vi làm xấu hình ảnh đất nước này.

TÙNG LÂM

(Theo THX, Reuters)

 


Liên kết hữu ích