BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Cập nhật ngày: 07/04/2013 - 11:08
HTML clipboard

(BTN)- Đó là cựu chiến binh Nguyễn Thanh Reo (SN 1956), hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.

Ông Reo kể: từ năm 1978 đến năm 1982 ông tham gia nghĩa vụ quân sự tại Đại đội thông tin Tỉnh đội Tây Ninh (nay là Bộ CHQS tỉnh). Sau khi hoàn thành nghĩa vụ, ông đi học Trường Nông nghiệp TW 2, chuyên môn về kỹ thuật chăn nuôi. Tuy nhiên sau khi ra trường, ông lại đi làm kỹ thuật thuốc lá, vì vào thời điểm đó phong trào chăn nuôi chưa phát triển mạnh. Trong thời gian còn làm việc ngành thuốc lá vàng, ông cũng đã nuôi thử 50 con gà ta giống với ý định giải trí khi nhàn rỗi sau ngày làm việc. Thế nhưng, do có kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi, gà sinh trưởng tốt, cho lợi nhuận khá. Vì thế, đến cuối năm 2007 ông Reo quyết định nghỉ việc, về nhà bắt tay vào chăn nuôi thật sự.

Ông Reo bên chiếc máy ấp trứng

Với phương châm lấy công làm lời nên trang trại của ông được thực hiện theo mô hình tự cung tự cấp. Đầu tiên là về con giống. Mỗi máy ấp trứng có vốn đầu tư khá cao nên qua “nghiên cứu”, ông đã tự mày mò đóng thử cho mình một chiếc máy ấp có công suất 1.200 trứng chỉ với chi phí có 3.500.000 đồng (giá 1 máy ngoài thị trường không dưới 10 triệu đồng). Từ 50 con gà giống lúc đầu, năm vừa qua ông đã có 300 con gà giống bố mẹ và 3.000 con gà thịt. Với 300 con giống bố mẹ, mỗi tuần cho ra 360 con giống con đạt chuẩn- trừ chi phí ông có lời trên 1.500.000 đồng/tuần từ bán gà con giống. Còn 3.000 con gà thịt, sau 5 tháng thu hoạch, với giá bình quân khoảng 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông có lời trên 70 triệu đồng. Hiện tại trang trại ông Reo có 3 máy ấp trứng, không chỉ tạo đủ con giống cho trang trại nhà mà còn bán rộng rãi cho người chăn nuôi trong khu vực.

Ông Reo cho biết, gà giống của ông được phối từ giống gà trống Đông Cảo với gà mái địa phương nên gà con đồng đều, nhanh lớn, to khoẻ, khả năng kháng bệnh cao. Để nuôi gà đạt chất lượng, không bị bệnh dịch phải đảm bảo có vườn rộng, tiêm phòng đúng thời gian và quan trọng nhất là phải có chế độ ăn đầy đủ. Chuồng trại phải được xử lý và khử trùng, trại gà của ông được xử lý bằng biện pháp sinh học, nên chuồng trại không có mùi hôi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, ông còn nuôi thêm 20 con rắn long thừa, gà con èo uột ông đem cho rắn ăn, mỗi năm cho thu hoạch thêm trên 15 triệu đồng. Ngoài ra ông còn nuôi thêm ếch cho rắn ăn, trồng rau sạch vừa để ăn, vừa có thức ăn xanh thêm cho gà. Trang trại gà này giúp gia đình ông có thu nhập khá và ổn định, nhà cửa ngày càng khang trang hơn.

Phó Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Điền– ông Nguyễn Xuân Tiến cho biết: ông Reo là một trong những tấm gương về CCB làm kinh tế giỏi của xã. Ông là một hội viên CCB gương mẫu, tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội và tận tình hướng dẫn nếu bà con trong xã có nhu cầu chăn nuôi.

BẾN ĐÌNH