Đã định vị được hộp đen của máy bay Yemen rơi trên Ấn Độ Dương

Cập nhật ngày: 01/07/2009 - 10:02

Những người có thân nhân trên chiếc Airbus A310-300 bị rơi xuống Ấn Độ Dương đang chờ tin tức người thân

Người đứng đầu của hãng hàng không Yemen, Abdul-Khaliq al-Qadi cho biết, thiết bị ghi nhận dữ liệu chuyến bay của chiếc máy bay Airbus A310-300 lao xuống Ấn Độ Dương hôm 30.6 đã được định vị và nỗ lực trục vớt thiết bị này bắt đầu diễn ra trong ngày 1.7.

Ông Abdul-Khaliq al-Qadi cũng tuyên bố, công ty sẽ đền bù cho gia đình mỗi nạn nhân trong chuyến bay định mệnh này 20.000 euros (28.140 USD).

Trong khi đó, máy bay của Mỹ và Pháp vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm thêm người sống sót trong vụ tai nạn hàng không này.

Tính đến thời điểm này, chỉ có 1 bé gái sống sót trong vụ rơi máy bay nhờ bám được một mảnh xác máy bay suốt 13 tiếng trước khi lực lượng cứu hộ phát hiện cô bé đang trôi lềnh bềnh trên Ấn Độ Dương.

Một phóng viên của hãng tin AP đã gặp cô bé Bahia Bakari, 14 tuổi, tại bệnh viện El Mararouf ở thủ đô Moroni của Comoros hôm 1.7 khi cô bé đang được các quan chức chính phủ đến thăm. Bahia bị nhiều vết thâm tím trên mặt và một vết thương nhỏ ở khuỷu tay.

Cha của Bahia Bakari, ông Kassim Bakari cho biết, ông đã nói chuyện qua điện thoại với cô con gái của mình sau vụ rơi máy bay. Bahia đã rời Paris cùng mẹ vào tối 29.6 để đến thăm gia đình ở Comoros. Bahia đã bị hất ra khỏi máy bay và nhận thấy mình đang rơi bên cạnh chiếc máy bay. Cô bé không cảm nhận được gì, và sau đó cảm thấy mình ở dưới nước. Cô bé nghe tiếng nhiều người xung quanh, nhưng không thấy ai cả vì trời rất tối. Rồi, Bahia tóm được mảnh xác máy bay và bám riết lấy nó. Trả lời đài phát thanh Pháp, cha của Baya Bakari nói con gái ông bơi không giỏi nhưng đã cố gắng cho đến khi được các nhân viên cứu hộ tìm thấy.

Bộ trưởng vì sự hợp tác quốc tế Pháp Alain Joyandet có mặt tại bệnh viện thán phục: “Đây thật sự là một phép màu. Cô bé thật can đảm. Cô bé đã giữ chặt một mảnh xác máy bay từ 1 giờ 30 phút sáng đến 3 giờ chiều. Cô bé đã mất mẹ”. Theo các bác sĩ tại bệnh viện El Mararouf, cô bé hiện đang hồi phục và đã qua khỏi tình trạng nguy hiểm.

Chiếc máy bay, chở 153 người, từ thủ đô của Yemen là Sanaa tới đảo Comoros đã gặp nạn do thời tiết xấu. Các quan chức hàng không Yemen cho biết máy bay bị rơi khoảng 1 giờ trước khi hạ cánh.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters, AP)