Đảo Đài Loan: bùn lở, chôn vùi hàng trăm người

Cập nhật ngày: 10/08/2009 - 09:37

Một khách sạn 6 tầng bị đổ sập ở phía đông Đài Loan hôm 9.8. Ảnh: THX

Cơn bão Morakot đã gây ra một vụ sụt lở bùn đất nhấn chìm một ngôi làng vùng núi ở phía nam Đài Loan, chôn vùi các trường học, nhà cửa và hàng trăm người. Bão Morakot với sức gió lên đến 120 km/giờ ập vào Đài Loan cuối tuần gây lụt lội nghiêm trọng trước khi di chuyển đến Trung Quốc buộc gần một triệu người sinh sống dọc bờ biển phía đông phải sơ tán. Trước đó, cơn bão này đã tấn công Philippines làm ít nhất 22 người chết. Hiện cơn bão này đã suy yếu thành bão nhiệt đới.  

Một quan chức cảnh sát Đài Loan cho biết, khoảng 100 người đã được trực thăng quân sự cứu hoặc tránh được vụ lở bùn sáng 9.8 ở làng Shiao Lin. Một trong những dân làng may mắn thoát chết tin rằng, khoảng 600 người đã bị chôn vùi dưới hàng tấn bùn đất. Cho đến tối 10.8, ngôi làng vẫn bị cô lập với thế giới bên ngoài sau khi nước lũ phá huỷ một chiếc cầu cách đó khoảng 12km. Trực thăng quân sự phải thả đồ cứu tế xuống vùng này và cứu những người sống sót.

Các quan chức Đài Loan cho biết, số người thiệt mạng chính thức do cơn bão Morakot gây ra được ghi nhận hiện nay là 14 người và 51 người khác, không kể người dân ở  làng Shiao Lin, đang mất tích. 

Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, bão Morakot đã đi vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào chiều 9.8 với sức gió 119 km/giờ kèm theo mưa lớn. Ít nhất 1 trẻ em thiệt mạng sau khi 1 căn nhà bị đổ sập ở tỉnh Triết Giang. Đến rạng sáng 10.8, cơn bão suy giảm với sức gió 83km/giờ. Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc đưa tin, hàng trăm ngôi làng và thị trấn bị ngập lụt và hơn 2.000 ngôi nhà bị sập.

Trong khi đó, tại Nhật Bản, cơn bão Etau đã đổ bộ vào bờ biển phía tây hôm 10.8. Theo nguồn tin cảnh sát, 12 người bị chết trong dòng nước lũ chảy xiết và những vụ lở đất, 10 người khác bị mất tích.

THUÝ TRINH

(Theo AP)