Đảo Nhím - hồ Dầu Tiếng: Dự án xây dựng phim trường triển khai đến đâu?

Cập nhật ngày: 24/03/2012 - 11:24

Đảo Nhím là một trong 4 đảo nằm trong lòng hồ Dầu Tiếng, có diện tích khoảng 340 ha khi mực nước hồ ở cao trình 24,4 m và vùng bán ngập rộng lớn khi mực nước hồ hạ thấp trong mùa khô. Tháng 12 năm 2009, Tập đoàn An Viên bắt đầu tiến hành khảo sát thực địa đảo Nhím từ trên không bằng máy bay trực thăng và sau nhiều đợt khảo sát thực địa, Tập đoàn xin chủ trương cho phép đầu tư Dự án xây dựng phim trường. Tuy nhiên hiện nay, trên đảo Nhím vẫn đang tái diễn tình trạng người dân lấn chiếm đất để trồng mì. Nhiều người thắc mắc: Không biết Dự án xây dựng phim trường tiến hành đến đâu và hiện tại việc quản lý đất đai trên đảo như thế nào?

Một góc đảo Nhím trong hồ Dầu Tiếng

Tháng 7 năm 2010, UBND tỉnh họp xem xét chủ trương về Dự án đầu tư xây dựng phim trường và du lịch sinh thái trên đảo Nhím thuộc hồ Dầu Tiếng, do Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) thuộc Tập đoàn An Viên làm chủ đầu tư. Cuối tháng 8 năm 2010, UBND tỉnh có văn bản chấp thuận cho Công ty AVG là đầu mối kêu gọi hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng phim trường tại đảo Nhím với qui mô diện tích là 393,5 ha - trong đó có một phần đất bán ngập. Tổng vốn đầu tư khái toán ban đầu vào khoảng 1.500 tỷ đồng. Theo dự kiến của Công ty AVG, khi xin chủ trương đầu tư, trong tháng 12.2010 sẽ hoàn thành công tác khảo sát lập bản đồ địa hình hiện trạng tỷ lệ 1/2000 và lập bản đồ đánh giá tổng quát hiện trạng thảm thực vật và phân tích mẫu đất- thổ nhưỡng, mẫu nước khu vực đảo Nhím; tháng 5.2011 trình xin ý kiến về nhiệm vụ quy hoạch với cơ quan chức năng của tỉnh; tháng 7.2011 hoàn chỉnh hồ sơ, trình Sở Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh phê duyệt; tháng 8.2011 triển khai lập đồ án Qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000.

Tuy nhiên, trong thời gian Công ty AVG triển khai lập quy hoạch thì có một số dư luận bàn thảo khá sôi nổi chung quanh việc thực hiện Dự án xây dựng phim trường trên Đảo Nhím trong lòng hồ Dầu Tiếng. Trong đó có ý kiến không đồng tình với lý do: chức năng hồ Dầu Tiếng hiện nay chủ yếu là phục vụ tưới tiêu và cung cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, đẩy mặn… mà chưa có bổ sung thêm chức năng phát triển du lịch; Hồ Dầu Tiếng- ngoài tỉnh Tây Ninh còn cung cấp nước tưới tiêu, nước sinh hoạt; Đẩy mặn trên sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ Đông… cho một số tỉnh thành. Nhưng khi triển khai Dự án xây dựng phim trường chưa tham khảo ý kiến của các địa phương liên quan. Hầu hết ý kiến đều tỏ vẻ băn khoăn về vấn đề môi sinh, môi trường của hồ Dầu Tiếng khi xây dựng phim trường.

Ngoài ra, khi tỉnh đồng ý chủ trương cho phép Công ty AVG đầu tư xây dựng phim trường trên đảo Nhím thì đơn vị được giao nhiệm vụ trồng rừng ở đây không tránh khỏi lúng túng. Trước đây, đảo Nhím thuộc Tiểu khu 64 rừng phòng hộ Dầu Tiếng, nhưng có nhiều hộ dân tự ý đến cất nhà sinh sống và sản xuất nông nghiệp. Hơn 10 năm trước, tỉnh cho di dời các hộ dân sinh sống trên đảo ra khu tái định cư Đồng Kèn. Sau đó đảo được tách ra giao cho Tỉnh đội quản lý tiếp tục trồng và bảo vệ rừng. Thời điểm đó vẫn còn một số hộ dân bao chiếm đất đảo sản xuất nông nghiệp, trong đó đa số là trồng mì. Mấy năm trước đây đơn vị quản lý đã giải quyết tình trạng hộ dân lấn chiếm đất đảo trồng mì và tiến hành trồng rừng hàng năm. Thế nhưng năm 2011, công tác trồng rừng trên đảo Nhím đang bị chậm và trên một số diện tích đất trống người dân tiếp tục tái lấn chiếm để trồng mì. Cũng tại cuộc họp BCĐ 1070 vào tháng 8.2011, đại diện đơn vị quản lý trồng rừng trên đảo Nhím cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến cho công tác trồng rừng năm 2011 chậm được triển khai là do tỉnh đã có chủ trương cho phép Công ty AVG đầu tư thực hiện Dự án xây dựng phim trường trên đảo với quy mô diện tích toàn đảo mà chưa có sự rạch ròi về việc trồng rừng- giao cho Tỉnh đội hay giao cho chủ Dự án đầu tư xây dựng phim trường tiếp tục trồng rừng.

Cuối năm 2011, lãnh đạo UBND tỉnh có cuộc họp về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng phim trường và du lịch sinh thái trong đảo Nhím, hồ Dầu Tiếng. Sau đó, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản thông báo kết luận cuộc họp với một số nội dung liên quan đến Dự án phim trường trong đảo Nhím. Trước tiên, lãnh đạo tỉnh thông báo là hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa danh mục “Quy hoạch vùng lòng hồ Dầu Tiếng và khu đầu mối phục vụ quản lý, khai thác đa mục tiêu” vào thực hiện trong kế hoạch năm 2012 và dự kiến kết thúc vào năm 2013. Trong thời gian chờ thực hiện dự án quy hoạch, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục trồng rừng tại đảo Nhím- hồ Dầu Tiếng. UBND tỉnh cũng giao cho một Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại - Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư sắp xếp làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nội dung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch vùng lòng hồ Dầu Tiếng. Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh phối hợp các sở, ngành liên quan chuẩn bị nội dung, bố trí thời gian để lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo TP.HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An chung quanh Dự án đầu tư xây dựng phim trường và du lịch sinh thái trong hồ Dầu Tiếng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại - Du lịch thì Dự án đầu tư xây dựng phim trường trên đảo Nhím hiện nay tạm ngưng triển khai, vì còn chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch vùng lòng hồ Dầu Tiếng và bổ sung chức năng phát triển du lịch theo hướng “khai thác đa mục tiêu”. Trong thời gian này, Tỉnh đội vẫn là đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp tục trồng rừng trên đảo Nhím.

Sơn Trần