Đe dọa sử dụng vũ lực trong tranh chấp chủ quyền sẽ phản tác dụng

Cập nhật ngày: 30/05/2014 - 05:12

Không chấp nhận giải quyết bằng vũ lực và cưỡng chế

Tiếp theo các tuyên bố của nhiều nghị sĩ Quốc hội Mỹ, ngày 28-5, Hạ nghị sĩ Ran-đi Pho-bét (J. Randy Forbes), Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, đồng thời là Chủ tịch nhóm các nghị sĩ Mỹ về Trung Quốc, ra thông cáo báo chí lên án các hành động của Trung Quốc gây leo thang tình hình ở Biển Đông.

Thông cáo báo chí của Hạ nghị sĩ Ran-đi Pho-bét cho rằng, việc Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng với Việt Nam ở Biển Đông, trong đó gồm cả các hành động dẫn tới làm chìm một tàu đánh cá của Việt Nam trong những ngày gần đây, càng làm tăng quan điểm cho rằng, Bắc Kinh sẵn sàng sử dụng biện pháp cưỡng chế quân sự để đạt các mục tiêu chính trị.

Các nước láng giềng của Trung Quốc đều đang chờ đợi một tín hiệu rõ ràng về quyết tâm của Mỹ duy trì nguyên trạng hiện nay trong khu vực, nơi tự do hàng hải cần được tôn trọng, các mâu thuẫn cần phải giải quyết một cách hòa bình.

Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng vũ lực hoặc các hình thức cưỡng chế khác.

Nghị sĩ Mỹ Ran-đi Pho-bét nhấn mạnh, các hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy sự cần thiết về một sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các diễn giả quốc tế tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Xin-ga-po bày tỏ quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Tin tức.

Ủng hộ vai trò của ASEAN giải quyết căng thẳng trên Biển Đông

Ngày 29-5, những tuyên bố của Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma cảnh báo về những “hành động gây hấn” của Trung Quốc ở Biển Đông ngày 28-5 tại Học viện Quân sự West Point đã nhận được sự đánh giá tích cực của giới học giả quốc tế.

Trong bản thông điệp về chính sách đối ngoại nói chung của nước Mỹ, Tổng thống B. Ô-ba-ma đã đề cập tới những căng thẳng ở Biển Đông và tuyên bố ủng hộ các nước ASEAN tham gia giải quyết những căng thẳng tại đây.

Ông Grê-go-ri Pô-linh (Gregory Poling), chuyên gia nghiên cứu về châu Á của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế CSIS có trụ sở ở Oa-sinh-tơn, cho rằng, việc Tổng thống Mỹ đề cập vai trò của Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và lần đầu tiên nhắc tới vai trò quan trọng của Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc đã thể hiện rõ quan điểm mạnh mẽ của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.

Trong bài phát biểu tại Học viện Quân sự West Point, khi đề cập đến các cuộc khủng hoảng tại nhiều khu vực trên thế giới, Tổng thống Mỹ nói rõ rằng, nếu các hành động xâm lược ở các khu vực như Biển Đông vẫn tiếp diễn, cuối cùng sẽ tác động tới các đồng minh của Mỹ và có thể lôi kéo quân đội Mỹ vào cuộc.

Ông B. Ô-ba-ma đã chỉ trích cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực của các quốc gia Đông Nam Á trong việc giải quyết các bất đồng về lãnh hải.

Tổng thống B. Ô-ba-ma còn kêu gọi Quốc hội Mỹ phê chuẩn Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc, cho rằng, việc làm này sẽ hỗ trợ Chính phủ Mỹ thuận lợi hơn trong việc kêu gọi Trung Quốc hành xử theo công ước.

Sự cần thiết phải có vai trò của ASEAN trong giải quyết vấn đề Biển Đông cũng được nhấn mạnh tại cuộc thảo luận bàn tròn ngày 28-5 tại Xin-ga-po với chủ đề “Căng thẳng leo thang ở Biển Đông và những tác động đến an ninh khu vực”.

Đa số các diễn giả quốc tế tham dự đều nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc ASEAN và Trung Quốc phải nhanh chóng đạt được COC, vì hòa bình, ổn định, tự do thương mại và vận tải trên Biển Đông, nằm trong lợi ích của không chỉ các quốc gia ASEAN mà còn với nhiều cường quốc thế giới.

Phần lớn các diễn giả đều bày tỏ quan ngại về những động thái ngày càng kiên quyết của Trung Quốc trong tranh cãi chủ quyền với các nước láng giềng, đặc biệt là những diễn biến mới nhất trên Biển Đông.

Diễn giả Mi-ra Pơ-ma-ta-xa-ri (Mira Permatasari) thuộc Văn phòng Thư ký riêng của Tổng thống In-đô-nê-xi-a nhấn mạnh, điều cần thiết là ASEAN phải đóng vai trò lớn hơn như là một động lực chính để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bởi “sử dụng biện pháp hòa bình là lựa chọn của chính chúng ta”.

Trao đổi bên lề cuộc thảo luận, Tiến sĩ Lê-dếch Bu-din-xki (Leszek Buszynski) thuộc Đại học Quốc gia Ô-xtrây-li-a khẳng định: “Có rất ít cơ sở pháp lý cho đường chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông và bản thân Trung Quốc cũng có khó khăn rất lớn trong việc tìm cách chứng minh” cho luận điệu của mình.

Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ K. S. Na-than (K. S. Nathan) thuộc Đại học Quốc gia Ma-lai-xi-a cũng cho rằng: “Việc sử dụng vũ lực để dọa nạt bất kỳ quốc gia có tranh chấp chủ quyền sẽ chỉ phản tác dụng và đó là lý do tại sao, các đối tác bên ngoài giờ đây ngày càng quan tâm đến tranh chấp Biển Đông, bởi họ quan tâm đến lợi ích an toàn vận tải biển, tự do thông thương, tự do thương mại mà nhờ đó, Đông Nam Á và châu Á đã phát triển thịnh vượng lâu nay”.

Ô-xtrây-li-a sẽ ủng hộ Việt Nam tìm kiếm một giải pháp hòa bình

Tại buổi làm việc với Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược ngoại giao (Học viện Ngoại giao) của Việt Nam tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Xít-ni và Viện Nghiên cứu chính sách quốc tế Lo-uy của Ô-xtrây-li-a, đại diện các viện nghiên cứu của Ô-xtrây-li-a đang rất quan tâm tới những diễn biến căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia và học giả Ô-xtrây-li-a đã cùng trao đổi về động cơ của Trung Quốc trong việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, quan điểm của ASEAN trong vấn đề này, chính sách tái cân bằng của Mỹ, chính sách tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc cũng như các bước đi chiến lược của Việt Nam để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Giáo sư Rô-bớt Hiu (Robert Hill), cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ô-xtrây-li-a, chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ, bày tỏ quan ngại trước những căng thẳng đang leo thang tại Biển Đông, đồng thời khẳng định, Ô-xtrây-li-a sẽ ủng hộ Việt Nam trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Theo TTXVN