Dịch cúm heo lan tràn: WHO đẩy mức độ cảnh báo lên cấp 4, Mexico đã gần 150 người chết

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 08:44

Nụ hôn tạm biệt thời dịch cúm lan tràn ở Mexico. Ảnh: Reuters

Trước nguy cơ dịch cúm heo lan tràn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng cấp độ cảnh báo từ mức ba lên mức bốn, khuyến cáo khả năng, virus cúm heo H1N1 có thể lây truyền từ người sang người và tạo thành những ổ dịch bùng phát trong cộng đồng.

Theo hệ thống cảnh báo 6 cấp độ của WHO, cấp độ 4 cũng đồng nghĩa với nguy cơ dịch cúm heo bùng phát thành đại dịch lan tràn khắp thế giới là có thật. Virus H1N1 là một dòng virus mới, chưa từng được phát hiện ở heo hay ở người trước đây, có khả năng xâm nhập hệ thống miễn dịch ở cơ thể người, dẫn đến gây tử vong. Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết, cho đến giờ vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn nào khả thi mà chỉ có thể giảm nhẹ mức độ lan tràn của dịch cúm heo. Hiện WHO đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu phát triển một loại vaccine chống virus cúm heo H1N1.

Tại Mexico, đã có ít nhất 1.614 người nhiễm cúm cúm heo, và số trường hợp tử vong đã lên đến 149 người. WHO cũng xác nhận, tại Mỹ đã có 40 trường hợp nhiễm cúm heo, trong đó có 7 người ở California, 2 ở Kansas, 28 người ở New York, 1 người ở Ohio 1 và 2 ở Texas. Một số trường hợp tình nghi hoặc xác nhận nhiễm cũng đã được thông báo ở Scotland, Canada, New Zealand, Israel, Pháp, Tây Ban Nha và Mexico.    

Dư luận Mexico hiện đang chỉ trích ngành Y tế nước này đã phản ứng một cách quan liêu, quá chậm chạp dẫn đến việc cúm heo bùng phát thành dịch. Có tin cho biết, hai tuần sau khi trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm heo được phát hiện, ngành Y tế Mexico cũng không buồn quan tâm đến việc cho thuốc hoặc điều trị phòng ngừa cho gia đình những bệnh nhân tử vong vì virus H1N1. Mỗi năm Mexico dành khoảng 5 tỷ USD cho ngành Y tế, tuy nhiên Bộ Y tế nước này lại than rằng: họ không có đủ nhân lực để đến “thăm” từng gia đình người chết. Điều đó có nghĩa là việc phòng ngừa từ xa gần như bị bỏ phế. Trước sự phẫn nộ của dư luận, Bộ y tế Mexico chống chế, họ muốn chờ có thêm chi tiết cụ thể về hoạt động của virus cúm heo rồi mới đề ra giải pháp chống dịch.

Khang Duy

(Theo Reuters)