Đoàn y, bác sĩ quân y Tây Ninh: Đến nơi người nghèo mong đợi

Cập nhật ngày: 10/10/2009 - 05:57

Đoàn y, bác sĩ Quân y Bộ CHQS tỉnh hướng dẫn và phát thuốc cho các đối tượng chính sách ở xã Tân Phong, Tân Biên.

Ngày 8.10.2009, đoàn thầy thuốc mặc áo lính của Quân y viện thuộc Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí và bàn giao trạm xá Quân dân y xã Tân Phong (huyện Tân Biên) vừa được Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đầu tư trên 70 triệu đồng để sửa chữa nâng cấp từ trạm y tế xã.

Chưa đến 8 giờ sáng mà trong khuôn viên trạm y tế đã có rất đông người già yếu, hộ gia đình nghèo, chính sách, neo đơn đến chờ khám bệnh. Nhìn thấy bà con chờ đợi, trong đó có nhiều cụ ông, cụ bà phải chống gậy, những thương binh, nông dân ở xã đang mong chờ khám bệnh, thầy thuốc không kịp uống ly nước trà, vội vã bắt tay ngay vào công việc. Mỗi người một việc khẩn trương, nhanh gọn chu đáo, đúng tác phong người lính. Đến trưa, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng không ai ngừng tay.

Cụ ông Cao Tấn Hồng, ở tổ 6, ấp Sân Bay, xã Tân Phong, 93 tuổi, cầm bịch thuốc trên tay, xúc động nói: “Tuổi già sinh ra nhiều bệnh, gai cột sống, tiểu đường. Tôi đi khám và điều trị bác sĩ tư nhiều lần, rất tốn kém, nhưng bệnh tình thuyên giảm không bao nhiêu, nay có y bác sĩ quân đội khám bệnh, phát thuốc, và hướng dẫn cách điều trị, tôi vui mừng lắm”. Tại phòng khám nội khoa, cụ bà Lê Thanh Thuỷ, 79 tuổi, cho biết, bà bị bệnh cao huyết áp, việc đi lại rất khó khăn, mọi việc phải có người giúp đỡ. Nghe địa phương thông báo có đoàn y bác sĩ Quân y về khám bệnh, tối qua bà ngủ không yên, cứ mong trời mau sáng để đi khám bệnh.

Đến quá trưa khi đoàn thầy thuốc bộ đội chuẩn bị thu dọn dụng cụ, đồ đạc tạm nghỉ giải lao thì có mấy cụ già nhờ hàng xóm và con cháu đưa đến khám bệnh. Không ai bảo ai, tổ công tác vui vẻ trở lại vị trí của mình. Trung tá bác sĩ Nguyễn Minh Chí, Chủ nhiệm Quân y Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Đợt công tác này nằm trong chương trình hoạt động quân dân y, theo đó đơn vị chúng tôi thường xuyên tổ chức các đoàn đi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, gia đình nghèo tại các địa phương xa xôi, còn nhiều khó khăn. Đặc biệt, hằng năm Bộ CHQS tỉnh phối hợp với ngành Y tế của tỉnh, Bệnh viện Quân dân y miền Đông thuộc Quân khu 7 và một số Trường đại học của TP.HCM tổ chức đến khám bệnh, cấp thuốc và hướng dẫn cách phòng chống, điều trị một số bệnh thông thường xảy ra trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, trong các đợt công tác dân vận”.

Trong thời gian một buổi, đoàn y bác sĩ Quân y viện -Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 150 lượt người, tổng trị giá thuốc cấp hơn 6 triệu đồng. Đồng thời, đoàn cùng lãnh đạo xã Tân Phong đã tiến hành bàn giao các hạng mục làm mới của trạm y tế xã để sử dụng phục vụ khám và điều trị bệnh cho nhân dân.

LÊ HUY THƯỜNG