Đụng độ tại Bờ Tây, 6 người Palestine thiệt mạng

Cập nhật ngày: 01/06/2009 - 01:36

Abu Obeida (giữa), người phát ngôn của Lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam của Hamas tổ chức họp báo tại Gaza City. Ảnh: Getty

Hôm 31.5, một cuộc đọ súng đã nổ ra giữa cảnh sát Palestine và các tay súng Hamas tại Bờ Tây khi cảnh sát đột kích một nơi ẩn náu của lực lượng này.

Đụng độ nổ ra khi cảnh sát bao vây một ngôi nhà tại thị trấn Qalqilya ở Bờ Tây, nơi thủ lĩnh cấp cao của Hamas Mohammad Samman và phó tướng Mohammad Yasin ẩn náu. Ba nhân viên cảnh sát bị thiệt mạng cùng hai nhân vật này và người chủ ngôi nhà.

Theo tin Reuters, Samman và Yasin phớt lờ lời kêu gọi đầu hàng của cảnh sát. Họ đáp trả bằng một loạt đạn và chỉ trích, lực lượng an ninh của ông Abbas giống như “những gián điệp của Israel”. Người phát ngôn lực lượng an ninh Palestine Adnan Damiri cho biết, rất nhiều thiết bị nổ được tìm thấy tại nơi ẩn náu của Samman và Yasin.

Phong trào Hamas cho rằng, lực lượng an ninh Fatah của ông Abbas đang theo đuổi một cuộc bố ráp vì động cơ chính trị nhằm vào những hoạt động của Hamas. Trong khi Fatah cũng chỉ trích Hamas đang có những hành động tương tự nhằm vào chính quyền Fatah.

Theo các nhà phân tích, cuộc bố ráp tại Qalqilya có thể tăng cường sự tín nhiệm chính quyền Abbas với Washington giữa thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama đang phản đối mạnh mẽ vấn đề mở rộng khu định cư Do Thái tại Bờ Tây của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)