EU phạt Intel 1,06 tỷ euro vì cạnh tranh không lành mạnh

Cập nhật ngày: 14/05/2009 - 08:00

Ngày 13.5, Liên minh châu Âu đã tuyên phạt tập đoàn sản xuất chip Intel một khoản tiền kỷ lục 1,06 tỷ euro (tương đương 1,44 tỷ USD) vì những thủ đoạn kinh doanh không lành mạnh nhằm vào đối thủ Advanced Micro Devices (AMD).

Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay mà EC áp dụng đối với một công ty độc lập, vượt xa "kỷ lục" cũ của họ khi phạt Microsoft 899 triệu euro (655 triệu USD) năm 2008.

Cao uỷ Liên minh châu Âu (EC) cho biết, Intel đã phá vỡ luật cạnh tranh của EU bằng thủ đoạn mua chuộc các hãng sản xuất máy tính huỷ bỏ việc bán sản phẩm gắn chip của AMD, nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường chip máy tính.

Theo EC, Intel đã giảm giá bán đối với nhà sản xuất máy tính như Acer, Dell, HP, Lenovo và NEC để họ mua những bộ vi xử lý, hoặc CPU của Intel, đồng thời mua chuộc các nhà sản xuất máy tính để họ hạn chế đến mức tối đa hoặc trì hoãn việc tung ra thị trường những sản phẩm dùng chip của hãng AMD

B Neelie Kroes –Cao uỷ phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU phát biểu sau khi tuyên bố án phạt dành cho Intel: “Intel đã khiến hàng triệu người tiêu dùng châu Âu thiệt hại trong suốt nhiều năm qua vì những hành động loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường chip máy tính. Không thể tha thứ cho hành vi vi phạm nghiêm trọng và liên tục đối với luật chống độc quyền của EU như thế này”.

EC cũng buộc Intel “lập tức ngừng những hành vi phản cạnh tranh” và cảnh báo sẽ theo dõi việc chấp hành mệnh lệnh của Intel. Tuy nhin, Intel vẫn có thể tiếp tục “lách luật” bằng các chính sách như giảm giá, thưởng thêm nếu doanh số cao… để khuyến khích các hãng sản xuất máy tính chỉ sử dụng sản phẩm của họ. Trong luật thương mại của châu Âu, hành vi này là hợp pháp.

THUÝ TRINH

(Theo AP)