FIFA quyết tâm loại bỏ 'ung nhọt' dàn xếp tỷ số

Cập nhật ngày: 21/02/2013 - 05:50

Theo FIFA, những quy định nghiêm khắc hơn sẽ được áp dụng trên toàn cầu để bảo vệ môn thể thao được yêu thích nhất thế giới này.

Giám đốc an ninh của FIFA, ông Ralk Mutschke cho biết sau hai ngày họp với Interpol, FIFA cảm thấy không thể chấp nhận nạn dàn xếp tỷ số và đã đề nghị sự hỗ trợ từ "các chính sách hợp lý của cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng bóng đá quốc tế."

Cuộc gặp giữa FIFA và Interpol diễn ra trong thời điểm có thông tin cho hay khoảng 700 trận đấu trên toàn thế giới, trong đó có những trận đấu nằm trong khuôn khổ Champions League và vòng loại World Cup, đã bị dàn xếp tỷ số.

Ông Ralk Mutschke cho hay: "Chúng tôi sẽ cấm thi đấu và hành nghề vĩnh viễn với các cầu thủ và trọng tài dính đến nạn dàn xếp tỷ số nhưng với những kẻ tổ chức hay đứng sau, chúng không phải nhận tội gì. Đó là điều không hợp lý."

"Chúng tôi đề nghị các chính phủ thay đổi lại luật pháp hiện nay. Hiện có nhiều quốc gia không có luật đối với những trường hợp tội phạm tham gia móc ngoặc hoặc tổ chức dàn xếp tỷ số."

Ông Ralk Mutschke cũng cho biết hiện FIFA đang hợp tác với Hội đồng châu Âu để thảo ra một dự luật về chống dàn xếp tỷ số.

Đây được coi là hy vọng để lấy lại sự trong sạch cho môn thể thao vua.

Vào tháng Năm tới, nhóm chuyên gia của FIFA sẽ đề trình dự luật trên trong cuộc họp của Bộ trưởng Thể thao các nước châu Âu ở Berlin.

Giám đốc an ninh của FIFA Ralk Mutschke tuyên chiến với nạn dàn xếp tỷ số (Nguồn: AFP)

Trong khi đó, theo cơ quan cảnh sát châu Âu - Europol, khoảng 380 trận đấu có dấu hiệu dàn xếp đã được xác định ở châu Âu, trong tổng số 700 trận mà FIFA nêu ra.
                                                                                                                          Theo
Vietnam+