“Gập ghềnh” đường vào di tích mộ Quan lớn Trà Vong

Cập nhật ngày: 26/05/2012 - 05:35

Mộ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản (toạ lạc tại ấp 3, xã Trà Vong, Tân Biên) được UBND tỉnh ban hành quyết định công nhận là di tích lịch sử - văn hoá ngày 30.3.2007. Từ đó đến nay, di tích này được chính quyền địa phương, ngành chức năng và nhân dân đóng góp, tu bổ ngày càng khang trang, bề thế. Mỗi năm, di tích mộ Quan lớn Trà Vong đón hàng ngàn lượt khách thập phương đến viếng, cúng bái trước vong linh bậc tiên hiền có công khai phá, giữ gìn vùng đất Tây Ninh xưa.

Người dân địa phương gọi di tích này bằng hai từ tôn kính: Mộ Ông. “Khách thập phương, mà nhất là khách từ thành phố Hồ Chí Minh đến Mộ Ông ngày càng đông. Vào dịp lễ tết, nhất là lễ kỳ yên ngày 15, 16.3 âm lịch hằng năm, người trong, ngoài tỉnh đổ về đây đông nghịt”, ông Nguyễn Văn Phương- một người dân cư ngụ gần khu di tích cho biết.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người dân và chính quyền địa phương đang rất băn khoăn trước thực trạng xuống cấp của con đường dẫn vào di tích Mộ Ông. Để đến di tích Mộ Ông, đường gần nhất, thuận tiện nhất là từ trung tâm Thị xã đến ngã tư Tân Bình, đi theo đường 793, qua cầu Suối Núc vài trăm mét, gặp kênh Tân Hưng, rẽ theo bảng chỉ dẫn “lăng mộ Quan lớn Trà Vong” đặt ngay đầu cầu kênh Tân Hưng.

Đầu đường dẫn vào di tích mộ Quan lớn Trà Vong

Đường dẫn vào di tích Mộ Ông hiện là một bên bờ kênh Tân Hưng được tận dụng, trải phún đỏ làm đường đi. Từ chỗ kênh Tân Hưng giáp với đường 793, khách đi theo đường bờ kênh khoảng 5km thì tới Mộ Ông. Tuy nhiên, hiện đường bờ kênh này đã xuống cấp, rất nhiều đoạn bị hư hỏng nặng với nhiều lỗ thủng liên hoàn khá nguy hiểm. “Ngày nắng thì bụi mịt mù nhưng dù sao cũng còn đỡ hơn ngày mưa. Mới chỉ mấy cây mưa hôm trước mà nhiều đoạn đường đã trở thành ao nước lênh láng, người điều khiển xe máy không biết đường nào mà tránh ổ gà, ổ voi. Khi vào mùa mưa, việc lưu thông trên tuyến đường này còn khó khăn, nguy hiểm hơn. Tôi ở ven đường nên cứ thấy người đi xe máy bị té hoài, có trường hợp cả người và xe văng xuống kênh, may mà không thiệt mạng. Hôm trước, có chiếc ô tô con chở khách tham quan từ thành phố Hồ Chí Minh lên, do tài xế né mấy chỗ hư hỏng trên đường mà suýt lao xe xuống kênh”, ông Kiều Thanh Phong- một người dân địa phương cho biết. Đi trên đường này, có những đoạn, chúng tôi phải nép sát ra bờ kênh để tránh ổ gà, tránh phương tiện khác lưu thông ngược chiều.

Từ khi hình thành, đường bờ kênh Tân Hưng vừa là đường giao thông nông thôn, vừa là tuyến vận tải quan trọng của các phương tiện như xe tải, máy kéo kéo rơ-moóc chở nông sản (lúa, mía, mì, mủ cao su) đi qua các xã Trà Vong, Mỏ Công, Tân Phong (huyện Tân Biên) hoặc sang Tân Châu… Gần đây, khi Mộ Ông trở thành điểm tham quan, du lịch khá nổi tiếng, thì tuyến đường này càng quan trọng hơn trong việc phát triển du lịch ở địa phương. Tuy nhiên, theo một cán bộ xã Trà Vong thì “khách phàn nàn đường sá ở đây tệ quá”. Theo vị cán bộ này, do đường là bờ kênh (không phải là đường giao thông thuần tuý) nên phải có sự phối hợp giữa các ngành Giao thông, Nông nghiệp, chính quyền địa phương để cùng nhau tu bổ, san lấp những chỗ hư hỏng. Nếu chưa thể nâng cấp thì trước mắt, tuyến đường này cần được giặm vá cho “lành lặn” để các phương tiện lưu thông dễ dàng, an toàn.

HOÀNG THI