Gặp gỡ trực tiếp giữa chính quyền và doanh nghiệp: Để tìm “tiếng nói chung”, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển bền vững

Cập nhật ngày: 03/04/2009 - 10:13

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh đều có tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tỉnh để tìm hiểu, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và lắng nghe những ý kiến phản ánh về những thuận lợi, khó khăn… để cùng bàn giải pháp để tháo gỡ kịp thời, nâng cao hiệu quả. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp trong tỉnh. Phóng viên Báo Tây Ninh đã có cuộc trao đổi với ông Trang Văn Lý- Chánh Văn phòng UBND tỉnh chung quanh cuộc họp mặt này.

- Thưa ông, đây là lần đầu tiên UBND tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp với quy mô rộng rãi. Xin ông cho biết mục đích cuộc đối thoại trực tiếp là gì và mục tiêu hướng đến như thế nào?

- Ông Trang Văn Lý: UBND tỉnh luôn xác định việc gặp gỡ, trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp là việc làm trọng tâm, thường xuyên; nhất là trong giai đoạn khó khăn này thì càng sát cánh nhau hơn, xây dựng mối quan hệ gắn bó, chung vai, góp sức, hỗ trợ, sẻ chia giữa chính quyền và các doanh nghiệp, cuộc họp mặt tới đây cũng không ngoài mục đích đó.

-Những năm qua, lãnh đạo tỉnh cũng nhiều lần tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp. Lần tổ chức đối thoại trực tiếp này có gì khác hơn những lần tổ chức trước đây?

- Ông Trang Văn Lý: Có thể nói mỗi năm đều có những hình thức gặp gỡ khác nhau, có năm cùng nhau họp mặt, thảo luận, bàn giải pháp; có năm lãnh đạo tỉnh tổ chức nhiều đoàn đến thăm từng doanh nghiệp, cổ vũ và động viên để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp tham dự và góp ý kiến còn rất hạn chế. Năm nay đứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, tỉnh tổ chức tham khảo, gửi phiếu lấy ý kiến đến hơn 2.100 doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trong toàn tỉnh về những giải pháp, quyết sách gì để vượt qua khó khăn, thách thức, cũng như chỉ ra những yếu kém trong quản lý, điều hành để kịp thời chấn chỉnh và tìm tiếng nói chung giữa Nhà nước và doanh nghiệp. Cao điểm của đợt tham khảo là cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa chính quyền và các doanh nghiệp. Dự kiến mời hơn 150 doanh nghiệp đại diện cho tất cả các loại hình doanh nghiệp tham dự. Về phía chính quyền sẽ có lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ngành, các đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã cùng tham gia.

- Thưa ông, trước đây đã có một số ngành chức năng tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, nhưng có nhiều vấn đề đã nêu bị lãng quên dần đi sau khi cuộc đối thoại kết thúc. Chính vì thế cũng có một số ý kiến còn băn khoăn là “hậu đối thoại” liệu các vấn đề đã nêu có được giải quyết đến nơi đến chốn hay không?

-Ông Trang Văn Lý: Cuộc đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp không tổ chức cho có mà thực tâm là để chính quyền hiểu, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong sản xuất- kinh doanh, từ đó đề ra giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ có hiệu quả nhất. Do đó mà cuộc đối thoại sẽ không kết thúc sau buổi đối thoại trực tiếp mà vẫn tiếp tục bằng các hình thức khác. Cụ thể là sau cuộc đối thoại trực tiếp, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại và Du lịch tiếp tục làm đầu mối nhận tất cả các ý kiến của các doanh nghiệp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền.

Trên tinh thần đó đề nghị các doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn tham gia nhiều ý kiến để chính quyền tỉnh Tây Ninh và các doanh nghiệp tìm được “tiếng nói chung”, góp phần thúc đẩy nền kinh tế Tây Ninh ngày càng phát triển bền vững, trước mắt sẽ vượt qua những khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

-Xin cám ơn ông.

S.T (thực hiện)