Hàn Quốc cảnh báo an ninh mạng sau vụ tin tặc tấn công

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 11:48

Các chuyên gia của Trung tâm an ninh mạng Hàn Quốc đang cố ngăn chặn tin tặc tấn công hôm 8.7. Ảnh: Reuters

Các quan chức Hàn Quốc vừa đưa ra một cảnh báo an ninh mạng hôm 8.7 sau khi các trang web của cơ quan chính phủ và một vài tổ chức tài chính bị tin tặc làm cho tê liệt, họ nghi ngờ khả năng những vụ này có liên quan đến CHDCND Triều Tiên.

Cơ quan tình báo Hàn Quốc nói trong một tuyên bố, một tổ chức và cũng có thể là một quốc gia đã đứng sau những vụ tấn công hôm 7.7 vào hệ thống mạng máy tính của Seoul và có những bằng chứng chứng tỏ hành động trên được chuẩn bị một cách rất tỉ mỉ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Cơ quan tình báo quốc gia tin rằng “CHDCND Triều Tiên hoặc những phần tử ủng hộ Bình Nhưỡng” đứng sau những vụ tin tặc tấn công.

Hôm 7.7, một loạt trang web của Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quốc hội, Ngân hàng Shinhan, cổng Internet Naver và nhiều cơ quan chính phủ trọng yếu khác của Hàn Quốc đã bị "đánh sập". Hãng Yonhap dẫn tin từ Cơ quan An ninh Thông tin Hàn quốc (ISA) cho biết, ít nhất 11 trang web trong nước đã bị tấn công khiến hoạt động truy cập bị ngắt quãng trong gần 1 giờ.

Theo tin từ Nhà Xanh (Phủ Tổng thống), với việc ngắt mạng nội bộ của họ khỏi hệ thống Internet, không có bất kỳ tin tặc nào có thể truy cập để đánh cắp thông tin mật được, tuy nhiên việc này cũng khiến một số website của họ vẫn không thể kết nối được. Người phát ngôn ISA, Ahn Jeong-eun cho biết đến sáng 8.7, phần lớn trong số các trang web bị tấn công vẫn không thể truy cập được hoặc chưa ổn định. Ahn Jeong-eun nhận định, dường như tin tặc chỉ có mục đích làm tê liệt các trang mạng, và hiện chưa có thông tin chi tiết về khả năng rò rỉ thông tin bí mật quốc gia sau vụ này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 8.7 cũng xác nhận không có thông tin quân sự quan trọng nào bị lọt ra ngoài.

Cảnh sát và các công tố viên đã bắt đầu tiến hành điều tra vụ việc này.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)