Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Kim Dae-jung qua đời

Cập nhật ngày: 19/08/2009 - 08:38

Vào lúc 13 giờ 43 chiều ngày 18.8 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung đã qua đời tại bệnh viện Severance ở Seoul sau một thời gian dài mắc bệnh viêm phổi và những biến chứng có liên quan, thọ 85 tuổi.

Giám đốc Bệnh viện Severance, Park Chang-il phát biểu trong một cuộc họp báo: “Cựu Tổng thống Kim đã nhập viện để điều trị bệnh viêm phổi từ ngày 13.7 nhưng ông chết vì suy tim”.

Trong suốt sự nghiệp chính trị đầy sóng gió của mình, ông nhiều lần thoát chết trong những vụ mưu sát, từng bị tuyên án tử hình và bị tra tấn trong tù. Ông cũng từng phải sống lưu vong và rất nhiều lần bị quản thúc tại gia. Năm 2007, Cơ quan tình báo Hàn Quốc thừa nhận đã bắt cóc ông vào năm 1973 và ngụ ý vụ việc được tiến hành dưới sự hậu thuẫn của tổng thống khi đó là Park Chung-hee. Có thông tin cho rằng vụ bắt cóc ban đầu được vạch ra là một vụ ám sát.

Ông Kim Dae-jung lên làm Tổng thống Hàn Quốc từ năm 1998 đến 2003 và được trao giải Nobel hoà bình với chính sách Ánh dương và tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên vào năm 2000. Sau cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, mối quan hệ của hai miền Triều Tiên trở nên nồng ấm, giúp phát triển hợp tác kinh tế giữa hai miền.

Đương kim tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc và gửi lời chia buồn đến gia đình ông Kim. Ông nói trong một thông cáo: “Hàn Quốc vừa mất đi một lãnh đạo chính trị vĩ đại. Khát vọng dân chủ và thống nhất cũng như những đóng góp của ông sẽ sống mãi trong lòng người dân Hàn Quốc”. Còn Đảng Dân chủ đối lập miêu tả ông Kim là "một trong những người thầy vĩ đại nhất của kỷ nguyên này".

Trong một diễn biến khác, bất chấp cái chết của cựu Tổng thống Kim Dae-jung, vụ phóng tên lửa không gian đầu tiên của Hàn Quốc vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch. Mặc dù trước đó, các quan chức Bộ giáo dục, Khoa học và Công nghệ và Viện nghiên cứu không gian Hàn Quốc nói rằng họ có thể hoãn phóng tên lửa không gian Korea Space Launch Vehicle-1, hay còn gọi là Naro-1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học và Công nghệ Kim Jung-hyun cho biết, việc đình hoãn vụ phóng tên lửa có thể ảnh hưởng đến thời gian biểu của chương trình. Bởi ngày phóng tên lửa đã bị hoãn 6 lần do các vấn đề về kỹ thuật và những vấn đề liên quan đến việc xây dựng những cơ sở khác nhau phục vụ cho kế hoạch này. “Chúng tôi đã bàn bạc với gia đình cùng những người thân cận của cựu Tổng thống và đã nhận được sự thông cảm đối với sự cần thiết của sự kiện này”- ông Kim Jung-hyun nói. Tuy nhiên, ông này khẳng định, tất cả hoạt động chúc mừng và những sự kiện sau vụ phóng tên lửa sẽ bị huỷ hoặc hoãn lại.

Theo hãng tin Yonhap, Tên lửa Naro-1 dài 33m, với đường kính 2,9m gồm 2 tầng và được xây dựng với chi phí lên tới 400 triệu USD.Theo kế hoạch, tên lửa sẽ được phóng từ trung tâm vũ trụ Naro ở miền nam Hàn Quốc vào chiều ngày 19.8.

THUÝ TRINH

(Theo Yonhap, AFP, Reuters)