Hàn Quốc gây quỹ cho các dự án viện trợ CHDCND Triều Tiên

Cập nhật ngày: 19/10/2009 - 05:57

Hình ảnh lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il (phải) thăm một nông trường ở Sariwon, phía Nam Bình Nhưỡng do Hãng thông tấn KCNA công bố hôm 10.10

Báo chí Hàn Quốc hôm 19.10 đưa tin, nước này đang xem xét đề nghị gây quỹ giúp đỡ các tổ chức tư nhân cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap trích nguồn tin chính phủ cho biết, chính phủ dự định góp gần 1 tỉ won (khoảng 850.000 USD) cho các dự án nhân đạo. Dự kiến kế hoạch sẽ hoàn tất trong vòng 1 tuần. Nguồn quỹ này được mong đợi sẽ phục vụ cho những dự án giúp đỡ y tế và chăm sóc sức khoẻ do các tổ chức phi chính phủ điều khiển. 

Trong một động thái tương tự hồi tháng 8 vừa qua, chính quyền Seoul đã cung cấp 3,5 tỉ won hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đã ngừng hoạt động viện trợ lương thực và phân bón cho Triều Tiên từ sau khi Tổng thống Lee Myung-bak lên nắm quyền hồi tháng 2.2008.

Theo ông Chun Hae-sung, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, kế hoạch cung cấp viện trợ lần này của chính phủ Hàn Quốc không liên quan đến đề nghị viện trợ nhân đạo mà Triều Tiên đưa ra trong các cuộc hội đàm của Hội chữ thập đỏ hai bên về vấn đề sum họp các gia đình ly tán do chiến tranh liên Triều.

Ông Chun cho biết thêm rằng, Seoul sẽ cân nhắc lại yêu cầu của Bình Nhưỡng trong tuần này. Tuy nhiên, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định, chính phủ sẽ không xem xét bất kỳ hoạt động lớn nào về hỗ trợ lương thực và phân bón cho CHDCND Triều Tiên vào thời điểm này.

TÙNG LÂM

(Theo THX)