Hàng ngàn người có thể thiệt mạng vì động đất tại Indonesia

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:31

Một ngôi nhà bị sập sau trận động đất tại thành phố Padang, tỉnh Tây Sumatra. Ảnh: Reuters.

Các đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm và cứu nhiều người đang bị kẹt dưới hàng tấn lớp đất đá sau hai trận động đất liên tiếp ở Indonesia.

Trận động đất đầu tiên mạnh 7,6 độ richter tấn công thành phố cảng Padang, có dân số khoảng 900.000 người vào tối 30.9, khiến hàng trăm toà nhà bị sập và số người thiệt mạng được cho là lên đến 1.000. Hệ thống thông tin liên lạc bị đứt đoạn gây khó khăn cho các quan chức trong việc đánh giá mức độ thiệt hại về người và của.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Y tế Siti Fadillah Supari, trước khi ông lên đường tới Padang nhấn mạnh: “Tôi nghĩ con số có thể lên tới hơn hàng ngàn người nếu các vị chứng kiến phạm vi tàn phá rộng lớn của động đất". Một phóng viên của hãng tin Reuters có mặt tại thành phố Padang cũng cho biết, lực lượng cứu hộ đang kéo các nạn nhân ra khỏi những toà nhà bị sập, tuy nhiên công tác cứu trợ vẫn còn chậm trễ. Đã có báo cáo về tình trạng trộm cắp trong khu vực, trong khi đó, một số cửa hàng cũng đã cạn lương thực.

Tugiyo Bisri, quan chức tại Trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc Bộ Các vấn đề xã hội Indonesia xác nhận, tính đến chiều 1.10, đã có 777 người thiệt mạng do trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại Padang chiều 30.9. Riêng trận động đất thứ hai xảy ra sáng 1.10 ở một khu vực trên đảo Sumatra, với cường độ 6,6 độ richter vẫn chưa thống kê được con số thương vong. Tuy nhiên, đài truyền thanh Elshinta thông báo rằng, khoảng 12 người bị thương tại thị trấn Jambi và 60 ngôi nhà bị hư hỏng.

Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số quốc gia khác đã đề nghị giúp đỡ hoặc viện trợ cho Indonesia. Nhưng, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói với báo giới rằng, nước này có thể nhận những nỗ lực cứu trợ, ngoại trừ sự giúp đỡ từ nước ngoài.  

Chính phủ cũng đã cử 2 máy bay vận tải chở dược phẩm cứu trợ cũng như 20.000 căn lều tạm và 10.000 cái mền đến thành phố Padang trong ngày 1.10.

Đây là thảm hoạ thiên nhiên mới nhất ở Indonesia, quốc gia Hồi giáo có 226 triệu dân. Bộ trưởng Phúc lợi Indonesia cho biết, mức độ tàn phá của nó có thể tương tự trận động đất năm 2006 ở thành phố Java khiến 5.000 người chết và 150.000 ngôi nhà bị phá huỷ.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)