Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Bất chấp lệnh giới nghiêm áp đặt tại vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý, ngày 15.3, hàng ngàn người đã tham gia trong lễ tang của bé trai bị quân đội Ấn Độ bắn chết một ngày trước đó.

![]() |
|
Biểu tình phản đối Ấn Độ tại Kashmir. Ảnh: PressTV. |
Farhat Ahmad Dar, 18 tuổi, bị quân đội Ấn Độ bắn chết hôm 14.3, tại làng Naidkhai, cách thành phố Srinagar khoảng 30km về phía Bắc. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối tại vùng Kashmir. Trong suốt đoạn đường đưa tiễn linh cữu của Farhat Ahmad Dar, người dân Kashmir hô những khẩu hiệu chống Ấn Độ như “Đả đảo Ấn Độ” và “Chúng tôi muốn tự do”.
Cư dân vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý cũng tiến hành cuộc đình công hôm 15.3 để thể hiện sự giận dữ trước cái chết của Ahmad Dar. Theo đó, hầu hết các cửa hàng và doanh nghiệp trong vùng đóng cửa trong ngày 15.3.
Ngoài Farhat Ahmad Dar, 2 người khác cũng bị thương khi quân đội Ấn Độ nổ súng vào những người biểu tình chống Ấn Độ sau buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu. Chính quyền địa phương đã ra lệnh điều tra cái chết của Ahmad Dar.
Trong khi đó, quân đội Ấn Độ đã được lệnh triển khai tại nhiều nơi trong khu vực nhằm ngăn chặn nguy cơ biểu tình lan rộng thêm..
Vùng Kashmir là tâm điểm của hơn 60 năm thù địch giữa Ấn Độ và Pakistan suốt hơn 66 năm qua. Cả hai nước láng giềng này đều tuyên bố chủ quyền toàn bộ vùng Kashmir nhưng cuối cùng mỗi nước kiểm soát một phần trên vùng đất này. Hai nước láng giếng đồng ý một lệnh ngừng bắn vào năm 2003 và tiến hành một tiến trình hoà bình sau đó.
THUÝ TRINH
Theo PressTV
