Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Tư tưởng Hồ Chí Minh Đại hội Đảng Báo chí Cách Mạng Việt Nam
Vụ người dân phản ánh Chủ tịch xã “lấn đường lấp mương”
Hầu hết phản ánh là đúng
Thứ tư: 04:14 ngày 20/05/2015

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - (BTNO) - UBND huyện Bến Cầu đã có văn bản trả lời phản ánh, thắc mắc của quần chúng nhân dân đối với ông Nguyễn Văn Luông (Chủ tịch UBND xã Lợi Thuận). Văn bản này cho biết, ngày 16.12.2014, tổ phúc tra được thành lập theo chỉ đạo của UBND huyện Bến Cầu đã ghi nhận nội dung phản ánh trực tiếp của 4 công dân, gồm các ông: Nguyễn Văn Minh, Trịnh Văn Chẫm, Huỳnh Văn Châu, Trịnh Đình Thổ, cùng ngụ ấp Thuận Đông, xã Lợi Thuận.

Người dân chỉ vị trí con mương bị ông Luông lấp (ảnh chụp ngày 27.8.2014).

Các công dân trên phản ánh, thắc mắc một số vấn đề liên quan trực tiếp đến ông Luông. Thứ nhất, trước đây, con đường cạnh nhà ông Luông có con mương thoát nước. Tuy nhiên, khi ông Luông xây nhà đã đổ xà bần lấp con mương này, khiến nước mưa chảy tràn ra đường giao thông nông thôn, làm hư đường, gây trơn trợt, lầy lội. Thứ hai, ông Luông xây sân nền giáp đường nhựa, nền sân có gờ cao hơn đường, gây nguy cơ tai nạn giao thông cho người đi đường, nhất là đối với những người từ trong xóm đi ra đường nhựa.

Thứ ba, khi người dân phản ánh một số vấn đề liên quan đến ông Luông thì vợ ông lớn tiếng thoá mạ nhiều người. Thứ tư, ông Chẫm đã trực tiếp đến nhà ông Nguyễn Thành Phương (Bí thư Đảng uỷ xã Lợi Thuận) trình bày những nội dung phản ánh của người dân địa phương nhưng sau 3 tháng vẫn chưa thấy ông Phương trả lời. Thứ năm, ông Thổ đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra lại diện tích đất thổ cư của ông Luông bởi có dư luận cho rằng ông Luông lấn chiếm đất không phải của mình.

Sau khi có dư luận phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Bến Cầu đã mời UBND xã Lợi Thuận làm việc và chỉ đạo UBND xã làm việc với… ông Luông, đề nghị ông thu dọn đống xà bần, trả lại hiện trạng ban đầu. Đến tháng 7.2014, Đảng uỷ xã mời ông Luông làm việc, đề nghị ông thực hiện chỉ đạo của UBND huyện nhưng ông không đồng tình, cho rằng ông đổ xà bần trên đất của mình. (Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện con mương đã được ông Luông cho người dọn sạch xà bần).

UBND huyện Bến Cầu cũng xác định Công an xã Lợi Thuận “còn thiên vị nể nang” trong xử lý bà Nguyễn Thị Soan (vợ ông Luông) về hành vi thoá mạ người dân. Công an xã đã mời người bị thoá mạ làm việc, ghi biên bản, làm tường trình. Còn đối với bà Soan thì được… miễn, cho người khác thay bà Soan viết tờ cam kết.

UBND huyện Bến Cầu xác định cách làm việc của Công an xã Lợi Thuận là “không khách quan, không có căn cứ pháp luật, không thuyết phục”. Trong khi đó, người dân quay được video clip thể hiện rõ “lời lẽ của bà Soan là xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác”.

Đối với cá nhân ông Luông, UBND huyện Bến Cầu xác định việc xây sân nền của ông đã lấn mặt tiếp giáp đường nhựa đi cầu Phao, Dòng Quéo, nền sân có gờ cao hơn đường, từ đường số 8 chạy ra rẽ phải một góc 90 độ, khó quan sát, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Tổng cộng diện tích phải tháo dỡ là 13,92m2. Đến ngày 10.1.2015, ông Luông đã tháo dỡ xong. Tuy nhiên, phía mặt hông tiếp giáp đường số 8 thì ông Luông không lấn chiếm đất công.

Đối với phản ánh của người dân về việc ông Luông lấn chiếm con mương thoát nước, UBND huyện Bến Cầu xác định “đúng sự thật”. Hiện tại cống xi măng thoát nước vẫn còn. Việc lấp con mương khiến nước chảy khuyết sâu giữa đường, gây lầy lội, trơn trợt bởi nước từ trong toàn khu vực này đổ xuống đường. Đây là nguyên nhân khiến tuyến đường này thường xảy ra tai nạn giao thông khi trời mưa. Dù vậy, việc ông Luông lấp con mương chỉ là một phần khiến con mương không thoát nước được, phần còn lại là do đất cát bị dòng nước cuốn xuống mương làm mương cạn dần.

Về phản ánh ông Luông có hành vi lấn chiếm đất, UBND huyện Bến Cầu cho rằng kết quả kiểm tra hồ sơ mua bán và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thấy đúng quy trình, xác định đúng tứ cận, diện tích; cả hai bên mua và bán đều không phát sinh khiếu nại.

UBND huyện Bến Cầu đã chỉ đạo UBND xã Lợi Thuận họp kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc đối với ông Nguyễn Văn Luông về việc lấn chiếm đường nhựa; vận động quần chúng nhân dân, chủ yếu là gia đình ông Luông nạo vét lại mương thoát nước. UBND huyện yêu cầu công an xã mời bà Soan đến trụ sở làm việc, ghi biên bản, yêu cầu bà Soan tự tay viết tờ cam kết không tái phạm, ghi rõ hành vi vi phạm, phạt vi phạm hành chính về hành vi lời nói xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Trước đó, Báo Tây Ninh có loạt bài phản ánh về bức xúc của người dân đối với những hành vi đã nêu trên của vợ chồng ông Luông. Người dân đã gửi đơn và trực tiếp phản ánh đến các cấp có thẩm quyền nhưng vụ việc chậm được giải quyết sau nhiều tháng.

HOÀNG ĐÌNH BẢO

Từ khóa:
Tin cùng chuyên mục