Ghi chép nhân chuyến du lịch vườn ở miền Tây:

Họ làm được, sao ta lại không ?

Cập nhật ngày: 10/11/2014 - 03:28

Khách du lịch nước ngoài chụp ảnh lưu niệm với con trăn.

Từ nhiều năm qua, một số tỉnh miền Tây Nam bộ đã phát triển khá hiệu quả loại hình du lịch vườn. Tây Ninh cũng có những điều kiện tự nhiên tương tự, thậm chí còn có ưu thế hơn so với các tỉnh bạn nhưng cho đến nay, loại hình du lịch đơn giản mà hiệu quả nói trên vẫn chưa được chú trọng.

Từ chợ Cái Bè đi đò ngang qua sông Tiền chưa đầy 20 phút, chúng tôi đã đặt chân lên vườn cây Năm On ở cù lao Tân Phong thuộc ấp Tân Thiện, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy của tỉnh Tiền Giang. Vừa đến nơi, chúng tôi được chủ nhà cũng là chủ vườn đon đả chào mời vào nghỉ chân, uống trà giải khát. Sau đó, một thanh niên tên Thắng hướng dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn cây ăn trái.

Vừa đi, Thắng vừa giới thiệu. Vườn cây rộng hơn 2 ha đã có hơn mười năm nay. Trong vườn trồng xen kẽ nhiều loại cây như ổi, sầu riêng, chôm chôm, mít, cam, mận; ngoài ra chủ vườn còn bố trí chỗ nuôi cá tai tượng và gà che. Đường đi bộ trong vườn hầu hết được lót đan sạch sẽ, thuận tiện cho khách tham quan và phục vụ tốt cho khâu vận chuyển trái cây vào mùa thu hoạch.

Trái cây trong vườn, du khách được quyền thoải mái hái xuống ăn thử, nếu thấy ngon thì mua ủng hộ chủ vườn. Thắng dẫn chúng tôi đi thăm một vườn ổi. Toàn bộ ổi trái ở đây- từ nhỏ đến lớn đều được trùm bọc ni lông, không xịt thuốc trừ sâu hay thuốc tăng trưởng và trái nào cũng to tròn, trắng trẻo. Ăn thử một vài trái ổi, chúng tôi thấy chúng mềm, ngọt, ít hạt. Thấy ngon, nhiều người trong đoàn không ngần ngại mua một ít về làm quà cho người thân.

Nghe hỏi về cách thức làm du lịch vườn, Thắng kể khoảng 5 năm nay, chủ vườn ký hợp đồng với Công ty TNHH Du lịch Tiền Giang. Phía nhà vườn lo xây dựng cơ sở vật chất và thực hiện chương trình phục vụ du lịch, cụ thể như tu chỉnh, hoàn thiện lối đi tham quan, bố trí hướng dẫn viên giới thiệu đặc sản vườn, chuẩn bị lực lượng đờn ca tài tử, bố trí quầy bán hàng lưu niệm, cất nhà mát và phục vụ ăn, uống theo nhu cầu của du khách.

Bù lại, nhà vườn được hoàn toàn thu lợi từ việc bán trái cây, thức ăn, nước uống, quà lưu niệm cho khách. Về phía Công ty Du lịch tổ chức đò để đưa, rước khách từ công ty đến địa điểm du lịch và ngược lại. Công ty có được nguồn thu nhập từ việc bán vé du lịch. Nói chung là cả hai bên đều có lợi.

Sau một vòng đi tham quan, chúng tôi quay trở lại nhà ông Năm On. Trong khi chủ nhà lo nấu nướng thức ăn, chúng tôi được thưởng thức các thứ trái cây đã được gọt sẵn và trưng bày đẹp mắt trên đĩa. Chủ nhà đã dùng chính căn nhà gia đình đang ở để làm nơi đón tiếp khách du lịch.

Hàng ba của ngôi nhà được sử dụng làm nơi sinh hoạt đờn ca tài tử. Bữa ăn cho khách cũng được thực hiện từ chính gian bếp của gia chủ. Xung quanh nhà có thêm ba gian nhà nhỏ lợp lá, cột gỗ dùng làm nơi tổ chức tiệc phục vụ khách. Đội ngũ đờn ca tài tử gồm một tài tử đờn, bốn tài tử ca không phải thuê mướn bởi họ đến đây phục vụ theo kiểu “cộng sinh” với chủ vườn.

Đó là những nam, nữ thanh niên trong xóm, biết đờn, biết ca, kết hợp lại thành một nhóm. Thu nhập của nhóm chủ yếu nhờ vào tiền “boa” của du khách (chủ nhà chỉ đãi một bữa cơm trưa). Đội ngũ đầu b