Hòa Thành: Thí điểm mô hình nuôi cá nàng hai

Cập nhật ngày: 14/08/2014 - 08:51

Trạm khuyến nông huyện Hòa Thành kiểm tra chất lượng cá giống.

Cá nàng hai còn gọi là cá thác lác cườm, là một loại cá quý, có giá trị kinh tế cao. Để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nuôi loại cá này có hiệu quả, Trạm khuyến nông huyện Hòa Thành tổ chức thí điểm mô hình nuôi cá nàng hai cho 5 hộ chuyên nghề nuôi cá ở xã Long Thành Trung và xã Trường Hòa.

Sau khi được Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đưa về 30.000 con cá nàng hai giống, kích thước dài 6 – 8 cm, Trạm Khuyến nông Hòa Thành đã chia đều cho các hộ nuôi. Mỗi hộ được cung cấp 6.000 con trên diện tích ao nuôi tối thiểu là 1.000m2.

Tất cả các hộ đều được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi cá nàng hai, từ khâu chuẩn bị ao nuôi, quản lý nguồn nước, thức ăn cho cá và chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh…

Thả cá vào vèo lưới…

Trước khi thả cá, ao nuôi phải được cải tạo tuyệt đối đảm bảo không có cá tạp và chất lượng nguồn nước tốt, nồng độ PH trong ao khoảng 6-8. Mỗi hộ nuôi phải chuẩn bị vèo lưới để quản lý cá giống ít nhất trong vòng 1 tháng, sau đó mới thả ra ao.

Tham gia mô hình, các hộ nuôi được hỗ trợ 100% tiền con giống và 30% tiền thức ăn, thuốc phòng trừ dịch bệnh.

Cá nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng 1/2kg/con và sau 1 năm đạt 1 kg/con. Cá nàng hai nuôi càng lâu thì hiệu quả kinh tế càng cao, lượng thức ăn sử dụng càng giảm và thịt càng thơm ngon.

Nguyễn An