Hoàng gia Anh điều tra vụ phóng viên xâm nhập điện Buckingham

Cập nhật ngày: 24/05/2009 - 09:28

Điện Buckingham đang tiến hành một cuộc điều tra sau khi tờ báo khổ nhỏ News of The World tiết lộ một tài xế của hoàng gia Anh đã nhận hối lộ để giúp hai phóng viên của tờ báo này đi qua hệ thống kiểm soát an ninh, vào cung điện hoàng gia và ngồi lên chiếc xe Bentley của Nữ hoàng Elizabeth.

Các phóng viên Anh vốn nổi tiếng với những vụ vượt qua hệ thống kiểm soát an ninh, xâm nhập cung điện hoàng gia hoặc trụ sở quốc hội và chính phủ Anh. Tờ News of The World cho biết, hôm 22.5, hai phóng viên của họ đã đóng giả làm hai doanh nhân người Trung Đông, hối lộ cho viên tài xế hoàng gia 1.000 bảng và được đưa vào cung điện hoàng gia mà không gặp bất kỳ sự kiểm tra nào. Ngoài việc cho phóng viên ngồi lên chiếc Bentley - chiếc xe Nữ hoàng Anh chỉ dùng vào những dịp đại lễ, viên tài xế còn chỉ cho khách chiếc xe riêng của Nữ hoàng - chiếc V8 Daimler 2005 đã được nâng cao sàn cho phù hợp với chiều cao của người đứng đầu Hoàng gia. Các phóng viên còn được nhìn thấy chiếc Bentley xanh của công chúa Anne.

Điện Buckingham - nơi ở chính thức của Hoàng gia Anh, được xây dựng từ năm 1701. Ảnh: wikipedia

Tờ News of The World cho rằng, từ vụ xâm nhập này cho thấy, điện Buckingham quá tắc trách trong công tác an ninh. “ Nếu chúng tôi là khủng bố Al-Qaeda, chúng tôi có thể đặt bom hoặc gắn thiết bị theo dõi” – tờ báo viết.

Hôm 24.5, nữ phát ngôn Hoàng gia Anh cho biết, các quan chức điện Buckingham đang kiểm tra sự việc mà tờ News of The World tiết lộ. Lực lượng cảnh sát Scotland Yard cũng đang phối hợp với điện Buckingham ra soát lại toàn bộ hệ thống an ninh.

Trong những năm gần đây, hệ thống an ninh của Hoàng gia Anh thường xuyên bị chỉ trích khi để xảy ra những vụ xâm nhập động trời. Năm 2003, phóng viên nhật báo Daily Mirror Ryan Parry đã dùng lý lịch giả để xin vào làm người hầu ở điện Buckingham trong hai tháng, đảm nhận việc dâng nước và trông chó cho Nữ hoàng. Cũng trong năm 2003, Aaron Barschak mặc áo choàng màu hồng, gắn râu giả giống như trùm khủng bố Osama bin Laden, xâm nhập thành công vào lâu đài Windsor để dự tiệc sinh nhật lần thứ 21 của Hoàng tử William, người kế vị thứ hai của Nữ hoàng.

Trước đó, năm 1982, một người thất nghiệp tên là Michael Fagan đã chui qua đường cống điện Buckingham, leo vào tận phòng ngủ của Nữ hoàng Elizabeth và ngồi trò chuyện với bà suốt 10 phút trước khi bị nhân viên an ninh phát hiện.

HY UYÊN

(Theo Telegraph)