Honduras: Binh lính và cảnh sát bao vây sứ quán Brazil

Cập nhật ngày: 23/09/2009 - 05:25

Binh lính và cảnh sát chống bạo động Honduras bao vây sứ quán Brazil. Ảnh: Reuters.

Chính quyền lâm thời tại Honduras đã ra lệnh triển khai hàng trăm binh lính và cảnh sát chống bạo động được trang bị tận răng bao vây sứ quán Brazil tại thủ đô Tegucigalpa – nơi Tổng thống bị đảo chính Manuel Zelaya cùng với gia đình và khoảng 40 người trung thành ẩn náu.

Sau khi bị đảo chính và trục xuất đến Costa Rica vào ngày 28.6, dù đã nhiều lần bất thành trong việc tìm cách quay trở lại quê hương, ông Manuel Zelaya vẫn không từ bỏ ý định trở về Tegucigalpa. Việc ông Zelaya bất ngờ có mặt tại thủ đô Honduras khiến tình hình tại quốc gia này ngày càng trở nên căng thẳng, dấy lên mối lo ngại sẽ bùng phát bạo lực khi những người ủng hộ ông Zelaya tổ chức biểu tình.

Chính phủ Brazil khẳng định, họ bảo đảm sự an toàn cho ông Zelaya và kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ khẩn cấp tìm biện pháp bảo đảm an ninh cho sứ quán Brazil tại Tegucigalpa cũng như giải quyết tình hình khủng hoảng mới tại Honduras.

Bất chấp việc Mỹ và các quốc gia châu Mỹ, Liên minh châu Âu gây sức ép, Tổng thống lâm thời Honduras Roberto Micheletti vẫn tỏ ra không nao núng, thậm chí còn tuyên bố ông Zelaya có thể tiếp tục sống trong sứ quán Brazil “5- 10 năm tuỳ hỉ” và sẽ không có bất kỳ giải pháp mềm dẽo nào đối với vị Tổng thống bị đảo chính. Ông Micheletti nhấn mạnh, ông Zelaya phải đối mặt với toà án với những cáo buộc tham nhũng và phản quốc vì tìm cách sửa đổi hiến pháp.

Sáng 23.9, cảnh sát và binh lính Honduras đã sử dụng hơi cay để giải tán hàng ngàn người ủng hộ ông Zelaya bên ngoài sứ quán Brazil, làm bị thương ít nhất 30 người. Có tin cho biết, chính quyền lâm thời Honduras đã cắt điện và nước cung cấp cho sứ quán nhưng vẫn cho phép đưa thực phẩm vào bên trong.

Chiều tối cùng ngày, các cuộc biểu tình lại bùng phát, bạo động đã xảy ra, cảnh sát lại tiếp tục bắt giữ thêm 113 người khác. Có tin cho biết, đã có 6 người ủng hộ ông Zelaya bị bắn chết nhưng cảnh sát Honduras đã bác bỏ thông tin này.

Đ.H.T

(Theo Reuters)