Họp mặt truyền thống các huyện

Cập nhật ngày: 01/05/2013 - 05:58

(BTNO)- * Ngày 30.4, Ban liên lạc truyền thống lực lượng vũ trang – bán vũ trang (LLVT-BVT) huyện Hòa Thành kết hợp với Ban chỉ huy quân sự, Công an huyện tổ chức buổi họp mặt truyền thống, kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Cán bộ chiến sĩ LLVT-BVT của huyện Tòa Thánh xưa dự họp mặt truyền thống kỷ niệm ngày chiến thắng 30.4.

Hiện nay, số cán bộ, chiến sĩ LLVT-BVT của huyện Tòa Thánh xưa (nay là huyện Hoà Thành) còn sống là 175 người, gồm 153 nam và 22 nữ. Phần lớn đã tuổi cao, sức khỏe yếu; một số người sinh sống ở địa phương xa nhưng Ban liên lạc vẫn giữ mối liên kết chặt chẽ, hằng năm đều tạo điều kiện để hội viên sinh hoạt trong lễ hội truyền thống Động Kim Quang, viếng nghĩa trang liệt sĩ, thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, thương bệnh binh và hội viên nghèo, tổ chức các chuyến về nguồn, nói chuyện truyền thống nhằm giáo dục lòng yếu nước cho thế hệ trẻ...

Ngoài ra, cấp hội và các hội viên còn tích cực đóng góp ý kiến trong các đợt tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, nhằm phản ánh những vấn đề bức xúc, tâm tư nguyện vọng của cử tri; đóng góp ý kiến xây dựng đảng, chính quyền, tham gia các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương và giữ gìn an ninh chính trị...

Nguyễn An

 

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Đặng Thanh Hải trao số  tiền 10 triệu đồng tặng Ban liên lạc.

* Huyện đội Châu Thành cũng vừa tổ chức họp mặt Ban liên lạc Huyện đội. Đến dự có ông Đặng Thanh Hải- Chủ tịch UBND huyện Châu Thành.

Tại buổi họp mặt, các cán bộ chiến sĩ năm xưa đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy khó khăn, ác liệt, gian khổ nhưng đầy tự hào; đồng thời tưởng nhớ đến những đồng đội đã hy sinh trong chiến trường.

Trải qua 2 thời kỳ kháng chiến, Ban liên lạc Huyện đội Châu Thành hiện còn 192 thành viên. Tuy  tuổi đều từ 60 tuổi trở lên nhưng với bản chất truyền thống Bộ đội cụ Hồ, trở về cuộc sống đời thường, các thành viên trong Ban liên lạc luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, luôn xây dựng gia đình cũng như quê hương ngày một phát triển.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Đặng Thanh Hải ghi nhận những thành tích mà Ban liên lạc đã đạt được trong năm qua, đồng thời trao tặng Ban liên lạc số tiền 10 triệu đồng, và chúc sức khoẻ các đồng chí thành viên.

Duy Thức 

 

* Cùng ngày, tại xã Bàu Năng huyện Dương Minh Châu đã diễn ra buổi họp mặt sĩ quan công an hưu trí huyện nhân kỷ niệm 38 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Sĩ quan công an hưu trí huyện Dương Minh Châu chụp hình lưu niệm.

Tại buổi họp mặt, mọi người đã cùng nhau ôn lại không khí hào hùng của chiến dịch mùa xuân năm 1975, trong đó có lực lượng an ninh vũ trang huyện tham gia. Thực hiện phương châm “nắm lấy thời cơ thuận lợi, mỗi địa phương tự chủ động giải phóng mình”, chiều 29.4.1975, đội an ninh vũ trang huyện được Huyện đội Dương Minh Châu hỗ trợ một khẩu súng cối 60 ly và một khẩu đại liên, phối hợp với lực lượng du kích xã Phan tổ chức chặn đánh địch từ đồn 2 Suối Đá rút chạy về thị xã Tây Ninh, đồng thời bao vây, pháo kích địch tại đồn Cây Cóc và đồn Ông Khì khiến địch hết sức hoang mang, buộc phải tháo chạy. Xã Phan được giải phóng vào đêm 29 tháng 4.

11 giờ 30 phút ngày 30.4.1975, lực lượng an ninh vũ trang huyện phối hợp với lực lượng xã Bàu Năng, Chà Là chấp nhận sự đầu hàng của Tiểu đoàn 304 bảo an đóng tại Bàu Cóp và miếu Ông Tà, giải phóng xã Bàu Năng. Huyện Dương Minh Châu hoàn toàn giải phóng.

Theo báo cáo, hiện tổ sĩ quan công an hưu trí huyện Dương Minh Châu với 27 hội viên, trong đó có nhiều đồng chí tiếp tục tham gia công tác Đảng, công tác quần chúng tại các xã, thị trấn. Cán bộ, hội viên còn thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến cho ngành công an trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc, đồng thời trực tiếp tham gia phong trào giữ gìn sự bình yên ở cơ sở, tham gia vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện đường lối chủ trương, chính sách của Đảng Nhà nước, xây dựng nông thôn mới và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Giang Sơn

 

 

Ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Phan ôn lại truyền thống tại khu căn cứ.

* Cũng trong ngày 30.4.2013, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Phan huyện Dương Minh Châu tổ chức buổi họp mặt truyền thống về nguồn tại căn cứ Suối Môn.

Khu căn cứ Suối Môn hay còn gọi là “Động Phòng hơi” nằm bên sườn Đông - Nam của núi Bà Đen, rộng khoảng 5ha, thuộc địa phận ấp Phước Long 2 xã Phan.

Nơi đây trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, không những được chọn làm khu căn cứ đóng quân của Chi bộ xã Phan và lực lượng vũ trang địa phương, mà còn là nơi tổ chức, liên lạc, tiếp nhận các cánh quân chủ lực Miền và các đơn vị khác, nhằm tổ chức các hoạt động cách mạng, chống càn, góp phần quan trọng cho cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam.

Tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Tính- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phan đã ôn lại truyền thống của khu căn cứ, của các thế hệ đi trước, những người đã một thời “vào sinh ra tử” đóng góp cho sự nghiệp cách mạng.

Liên tiếp hơn 5 năm qua, vào dịp lễ kỷ niệm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, xã Phan đều tổ chức về nguồn và họp mặt ôn lại truyền thống tại khu căn cứ này, đồng thời địa phương luôn quan tâm tu sửa, chỉnh trang lại bia tưởng niệm và dọn đường, lát đá, tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp nhân dân đến tham quan khu di tích.

Hoa Hiệp