Indonesia: Đương kim Tổng thống tái đắc cử

Cập nhật ngày: 24/07/2009 - 08:28

Cảnh sát giữ an ninh trước văn phòng Uỷ ban bầu cử ở Jakarta hôm 24.7. Ảnh: Reuters

Theo kết quả kiểm phiếu do Uỷ ban bầu cử Indonesia (KPU) vừa công bố, đương kim tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono tái đắc cử nhiệm kỳ 2009-2014 với 61% phiếu bầu (gần 74 triệu phiếu) sau cuộc bầu cử hôm 8.7, vượt xa hai ứng cử viên còn lại là cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri với 27% phiếu (hơn 32 triệu phiếu) và Phó tổng thống Jusuf Kalla, chỉ nhận được 12% phiếu (15 triệu phiếu).

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, được đa số dân chúng ủng hộ vì chủ trương chống tham nhũng và diệt trừ phiến quân Hồi giáo, sẽ chính thức tuyên thệ vào ngày 20.10 tới nếu không có bất kỳ ai khiếu kiện về kết quả này. Theo quy định, sau khi KPU công bố kết quả cuối cùng, Toà án Hiến pháp sẽ có 14 ngày để giải quyết các khiếu kiện (nếu có) trước khi tuyên bố chính thức người giữ cương vị Tổng thống Indonesia.

Tất cả các con đường dẫn đến văn phòng Uỷ ban bầu cử ở Jakarta đều được cảnh sát phong toả hôm 24.7 nhằm đề phòng xảy ra các cuộc biểu tình chống lại kết quả bầu cử. Trong khi đó, cảnh sát chống khủng bố tuần tra khắp thành phố bằng xe môtô có gắn vũ khí tự động.

Chín ngày sau khi diễn ra cuộc bầu cử, những kẻ đánh bom tự sát đã tiến hành vụ tấn công khủng bố đầu tiên trong gần 4 năm qua tại quốc gia có người Hồi giáo đông nhất thế giới này, làm 7 người thiệt mạng, bao gồm 6 người nước ngoài, và hơn 50 người bị thương tại 2 khách sạn ở thủ đô Jakarta.

THUÝ TRINH

(Theo AP)