Iran: Một số nước đề nghị cung cấp nhiên liệu hạt nhân

Cập nhật ngày: 07/10/2009 - 06:01

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (ảnh) hôm 7.10 cho biết, một số nước đã đề xuất cung cấp uranium làm giàu tới 20% cho Iran để làm nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân.

Tổng thống Ahmadinejad cho biết: “Có một số nước và một số nhóm các nước đã đưa ra đề xuất. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với bất cứ ai quan tâm. Các chuyên gia của Iran sẽ sớm thảo luận với những nước muốn bán nhiên liệu". Nhà lãnh đạo này khẳng định, Iran cũng có thể mua nhiên liệu hạt nhân từ Mỹ - kẻ thù cũ của nước này: "Chúng tôi muốn mua nhiên liệu. Chúng tôi có thể mua từ bất cứ đâu, kể cả Mỹ”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có hợp đồng mua bán nào được ký kết. Đại diện một số nước nói rằng Pháp đã sẵn sàng cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng của Tehran. Tổng thống Ahmadinejad nói: “Pháp nên chính thức đề xuất, rồi chúng tôi sẽ xem xét".

Trong cuộc họp tại Geneva hôm 1.10, các nhà ngoại giao phương Tây nói, Iran đã đồng ý trên nguyên tắc về việc gửi 80% uranium đã được làm giàu ở mức thấp trong kho dự trữ của nước này sang Pháp và Nga để xử lý. Số uranium trên sau đó sẽ được đưa trở lại Tehran để bổ sung cho số nhiên liệu đang sụt giảm tại một lò phản ứng hạt nhân ở Tehran, vốn tạo ra chất đồng vị để chữa ung thư.

Iran luôn khẳng định nước này có quyền tự mình làm giàu uranium cho chương trình hạt nhân, vốn chỉ dùng vào mục đích hoà bình, chủ yếu là sản xuất điện. Đồng thời, Tehran cũng bác bỏ nghi ngờ của phương Tây rằng họ có ý định chế tạo một quả bom nguyên tử, vốn đòi hỏi uranium phải được làm giàu tới 90%.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)


Liên kết hữu ích