Iran phát triển máy ly tâm “thế hệ mới”

Cập nhật ngày: 22/09/2009 - 05:54

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Phó Tổng thống kiêm Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố, Iran đã phát triển thành công một máy ly tâm thế hệ mới phục vụ cho việc tăng năng suất làm giàu uranium.

Phó Tổng thống Ali Akbar Salehi nhấn mạnh, “Máy ly tâm thế hệ mới vừa được chế tạo thành công và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các chuyên gia hạt nhân của Iran tiếp tục gia tăng kích thước của máy ly tâm mới”. Theo Phó Tổng thống Salehi, thế hệ máy ly tâm mới có công suất làm giàu uranium cao gấp 5 lần so với các máy ly tâm tiêu chuẩn. Iran có kế hoạch nâng công suất làm giàu uranium lên gấp 10 lần so với công suất của máy ly tâm tiêu chuẩn.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đến thăm cơ sở làm giàu uranium ở Natanz. Ảnh: latimes

Trước đó, một báo cáo do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra hồi cuối tháng 8.2009 nói rằng, nước CH Hồi giáo này đã gia tăng số máy ly tâm tại cơ sở làm giàu uranium của họ ở Natanz, từ 7.000 lên 8.000 cái. Các quan chức Iran nhấn mạnh, họ cần 50.000 máy ly tâm để cung cấp uranium làm giàu ở mức thấp cho các nhà máy điện hạt nhân của họ trong tương lai.

Mỹ và phương Tây phản ứng gay gắt chương trình làm giàu uranium của Iran và gây sức ép yêu cầu Tehran lập tức dừng chương trình này, vì lo sợ nước này bí mật chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran vẫn một mực kiên quyết không từ bỏ chương trình hạt nhân và khẳng định chương trình này “không ảnh hưởng đến hoà bình thế giới”. Mỹ và phương Tây đã kêu gọi tăng cường các biện pháp cấm vận đối với Iran nếu Iran không đồng ý ngừng chương trình làm giàu uranium gây tranh cãi này.

Trong khi đó, Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức) dự kiến tiến hành đàm phán vào ngày 1.10 tới về gói đề xuất mới nhất của Iran, nhằm xoa dịu những lo ngại của cộng đồng quốc tế xung quanh chương trình hạt nhân của nước này.

THUÝ TRINH

(Theo Ria Novosti)