Iran phóng thử tên lửa tầm xa

Cập nhật ngày: 28/09/2009 - 06:03

Một tên lửa được bắn trong cuộc tập trận tên lửa. Ảnh: Reuters

 Hôm 28.9, Iran tuyên bố, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã phóng thử thành công tên lửa tầm xa nhất của nước này trong đợt tập trận quy mô lớn.

Đài truyền hình Iran tường thuật, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã tiến hành phóng thử tên lửa tầm trung Shahab-3 và tên lửa tầm xa hai tầng Sejil trong lần phóng thử thứ 3 của cuộc tập trận. Tên lửa đất đối đất Shahab-3 có tầm bắn từ 1.300 - 2.000km và có khả năng tấn công các mục tiêu tại Israel, phần lớn các nước Ả-rập và một phần lãnh thổ châu Âu. Trong khi đó, tên lửa hai tầng Sejil là tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn đầu tiên được Iran phóng thử.

Cuộc tập trận được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây đang gia tăng, sau khi nước Cộng hoà Hồi giáo này tiết lộ họ đang xây dựng một nhà máy làm giàu uranium thứ hai.

Press TV dẫn lời Tư lệnh Không quân Iran Hossein Salami tuyên bố, tên lửa Shahab-1 và Shahab-2, với tầm bắn 300 - 700km, đã được phóng thành công, tấn công chính xác mục tiêu đã định. Theo ông Salami, cuộc tập trận tên lửa này nhằm chứng tỏ rằng Tehran đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó những mối đe doạ quân sự từ các nước thù địch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, Hassan Qashqavi cũng khẳng định, cuộc tập trận tên lửa và chương trình hạt nhân của Iran không hề liên quan với nhau.

Tuy nhiên, việc Iran công bố sự tồn tại của nhà máy làm giàu uranium thứ hai buộc 5 nước thuộc Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Đức phải đẩy nhanh đàm phán với Iran, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 1.10 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Robert Gates đề cập đến khả năng tăng cường áp đặt các biện pháp cấm vận nhằm vào ngành ngân hàng, phương tiện vận tải và kỹ thuật phục vụ ngành công nghiệp dầu khí của Iran.

THUÝ TRINH

(Theo AP,Reuters)