Iraq: Hàng loạt các vụ đánh bom đẫm máu, ít nhất 41 người thiệt mạng

Cập nhật ngày: 09/07/2009 - 07:25

Hiện trường vụ đánh bom ở Mosul. Ảnh: AP

Chỉ hơn 1 tuần sau khi quân đội Mỹ chuyển giao quyền kiểm soát tại các thành phố cho các lực lượng an ninh Iraq sau 6 năm chiếm đóng, hôm 9.7, hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu đã làm ít nhất 41 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương.

Hai vụ đánh bom liều chết tại Tal Afar, một thị trấn tập trung chủ yếu người dân tộc thiểu số Turkmen, cách tây bắc Baghdad 420km, làm thiệt mạng 34 người và bị thương 60 người khác.

Tại Baghdad, 7 người bị giết và 20 người khác bị thương khi 2 quả bom phát nổ trong một khu chợ ở Sadr City, một quận nghèo của thủ đô với đa số người dân Hồi giáo Shi'ite sinh sống. Cảnh sát cho biết, cả hai quả bom được giấu trong những đống rác trong chợ.

Những vụ tấn công đẫm máu đã thuyên giảm đáng kể sau khi lực lượng quân sự do Mỹ dẫn đầu kiểm soát an ninh tại Iraq từ năm 2003, tuy nhiên tại tỉnh Nineveh, nơi sinh sống của những người dân tộc thiểu số và tín đồ của các tôn giáo khác nhau phía bắc Iraq, vẫn thường xuyên là mục tiêu tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Các quan chức Mỹ mô tả tỉnh Nineveh và thủ phủ Mosul là “cứ địa” cuối cùng của al Qaeda và các phần tử nổi dậy Sunni khác. Hiện, Mosul được xem là thành phố bạo lực nhất ở Iraq.

Một ngày trước đó (8.7), tại thành phố Mosul xảy ra hai vụ đánh bom liên tiếp làm 14 người chết và 33 người bị thương.

Làn sóng bạo lực vẫn gia tăng khắp nơi tại Iraq khiến nhiều người đặt nghi vấn về khả năng trấn áp tình hình bạo lực trong nước của lực lượng an ninh Iraq.

Hiện có khoảng 500.000 nhân viên cảnh sát và 250.000 binh sĩ của Iraq đang làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh tại các thành phố, thị trấn trong khi phần lớn 133.000 binh sĩ Mỹ đóng quân bên ngoài các thành phố và thị trấn của Iraq, chủ yếu làm nhiệm vụ hỗ trợ và huấn luyện lực lượng an ninh Iraq cho tới khi rút hoàn toàn khỏi quốc gia vùng Vịnh này vào cuối năm 2011.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)