Ít nhất 162 người chết vì lở đất và lũ lụt tại Philippines

Cập nhật ngày: 10/10/2009 - 05:50

Những người dân đang cố lội qua một con đường bị ngập trong những cơn mưa lớn do cơn bạo Parma gây ra tại vùng Rosales Pangasinan, phía bắc thủ đô Manila. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đang vật lộn với bùn đất và những cơn mưa xối xả để tìm kiếm ít nhất 162 thi thể bị chôn vùi trong hàng loạt vụ lở đất, san bằng nhiều ngôi làng và cô lập các thị trấn, tại miền bắc Philippines.

Thảm hoạ mới nhất, xảy ra tại hai tỉnh Benguet và Pangasinan, nằm dọc dãy núi Cordillera và cách phía bắc thủ đô Manila 200km, đã đưa số người thiệt mạng lên gần 500 người do trận lụt tồi tệ nhất tại Philippines trong 40 năm qua gây ra.

Vụ lở đất khiến nhiều con đường đến thành phố Baguio, trung tâm của vùng Cordillera bị tắc nghẽn. Người phát ngôn của cơ quan giảm nhẹ thiên tai, Ernesto Torres cho biết: “Lúc này chúng tôi đang tập trung vào công tác cứu hộ. Tuy nhiên, trời vẫn mưa liên tục tại Cordilleras”.

Theo Rex Manuel, một quan chức cứu trợ khác, kể từ cuối tuần qua, có khoảng 100 vụ lở đất xảy ra trong khu vực.

Cho đến nay, 17 thi thể đã được tìm thấy ở làng Kibungan, thuộc thị trấn La Trinidad của Benguet. Theo Manuel, hầu như toàn bộ làng đã bị vùi lấp trong bùn, đống đổ nát vào cuối ngày hôm qua. Ước tính có tới 45 dân làng thiệt mạng, trong khi hơn 100 người khác đã được di chuyển tới nơi an toàn.

Bão Parma đổ bộ vào Philippines từ đêm 3.10, kèm theo mưa lớn kéo dài đã khiến mực nước hệ thống sông, hồ ở khu vực miền Bắc nước này dâng cao, gây lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng. Khoảng 30.000 người dân phải sơ tán.

Các nhà dự báo thời tiết cho hay, bão nhiệt đới đang suy yếu Parma vẫn còn “quanh quẩn” ở bờ biển phía bắc Philippines trong hơn một tuần, gây ra mưa to trong suốt mấy ngày qua. Đây là trận bão lớn thứ hai đổ bộ vào Philippines trong vòng chỉ có 2 tuần.

Cơ quan cứu trợ thảm họa của chính phủ cho biết họ đã yêu cầu sứ quán Mỹ tái triển khai hàng trăm quân Mỹ đã giúp dọn dẹp thủ đô Manila trong đợt lũ vừa qua. Hai tàu hải quân của Mỹ hiện đang ở Vịnh Lingayen thuộc Pangasinan để cung cấp trực thăng và thuyền cao su cho công tác cứu hộ của tỉnh.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP)