Kết luận chính thức về chim bồ câu mang ký tự 'lạ'

Cập nhật ngày: 14/01/2015 - 12:00

Các ký tự này dùng để thể hiện số hiệu của chim đua, tên câu lạc bộ… Nhiều con còn được gắn chip để theo dõi trong suốt chặng đua.

Tổng cộng có 16 con chim bồ câu có mang các ký tự nói trên thuộc các câu lạc bộ đua chim ở Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia… đã được người dân TP Đà Nẵng phát hiện. Số chim đua này phải bay liên tục trong thời gian dài nên kiệt sức, phải hạ cánh xuống các khu vực dân cư dọc biển để nghỉ.

 Bồ câu mang ký tự lạ là bồ câu đua.

Bồ câu mang ký tự lạ là bồ câu đua.

Trong thời gian qua, người dân ở các địa phương ven biển như: Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lý Sơn (Quảng Ngãi), Bình Định… liên tiếp phát hiện nhiều chim bồ câu mang các ký tự chữ Trung Quốc  trên cánh và một vòng kiềng ghi số thứ tự ở chân.

Ở nhiều con còn phát hiện cả con chip. Người dân nghi ngờ đây là chim do  thám, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nên tiến hành giao nộp cho chính quyền địa phương. Số vòng kiềng và ký tự trên cánh chim bồ câu đã được gửi ra bộ phận kỹ thuật của Bộ Công an để giải mã.

Ông Hương xác định, số chim bồ câu mang các ký tự chữ Trung Quốc và vòng kiềng ở chân do người dân phát hiện không xâm hại đến an ninh quốc gia.

Nguồn PLO