Xã hội   Giáo dục

Khi bé vào lớp Một

Cập nhật ngày: 17/08/2010 - 10:31

(BTNO) - Ngày đầu tiên, nhà trường tập trung các bé lớp Một để các cháu làm quen với lớp, với bạn bè trong trường. Chứng kiến cảnh các cháu ở trường học mới thấy thật cảm động làm sao. Nhiều bé thấy tất cả mọi người đều lạ lẫm và đáng sợ, các cháu cứ bám riết lấy cha mẹ không chịu rời. Đôi mắt thơ ngây nhìn nháo nhác và giàn giụa nước. Có bé khóc thét lên, giãy giụa, thậm chí ngất xỉu. Nhiều bé bám chặt lấy cha mẹ, miệng khóc thét lên: “Con hổng chịu đâu! Con hổng vô, mẹ đưa con về nhà! Huhu!”.

Học sinh lớp Một - Trường Giáo dục thực nghiệm phổ thông tự tin bước vào sân trường ngày khai giảng

Trước tình cảnh cha mẹ và con cứ khóc lóc, bước tới bước lui mãi mà vẫn chưa đưa bé vào trong sân trường được, nên nhiều trường cho phép cha mẹ đưa con vào tận lớp, ổn định chỗ ngồi rồi cha mẹ mới ra về… Tuy nhiên, việc cha mẹ đến lớp cùng con trẻ vào ngày đầu tiên có thể làm tái diễn cảnh ngày hôm sau và có thể nhiều hôm nữa, các bé vẫn khóc đòi cha mẹ vì chưa thể quen với lớp học.

Tại Trường Giáo dục Thực nghiệm phổ thông Tây Ninh, chúng tôi nhận thấy nhà trường đã tổ chức đón các bé ngay tại cổng trường. Ngày đầu tiên, cha mẹ không được đưa con vào lớp như những trường khác. Tình trạng bé khóc lóc, giãy giụa không chịu buông vạt áo của cha mẹ vẫn xảy ra ngay tại cổng trường. Tuy nhiên, nhà trường đã bố trí các cô giáo chủ nhiệm lớp Một đứng chờ sẵn ở cổng. Các cô hướng dẫn cho các bé đi vào lớp của mình. Đối với những bé khó, khóc lóc không chịu vào, các cô đến dỗ dành, dắt tay cháu đi vào lớp. Cách làm đó đã tạo ra không khí thân thiện giữa cô và trò. Các bé nhanh chóng hoà nhập với lớp học, cùng vui chơi, đùa giỡn với các bạn, quên cả nỗi sợ hãi ban đầu.

Thầy giáo - Thạc sĩ Cao Đức Hoà cho chúng tôi biết: để các bé mới vào lớp Một nhanh chóng làm quen với môi trường mới, nhà trường đã quyết định chỉ cho cha mẹ các bé đưa đến cổng trường. Từ cổng trường, các bé phải tự lực vào lớp học dưới sự hướng dẫn của các cô giáo chủ nhiệm. Đối với những bé nhút nhát không dám vào lớp, các cô giáo chủ nhiệm trực tiếp cầm tay đưa bé vào tận lớp. Đó là cách để sớm tách cháu ra khỏi sự dựa dẫm vào cha mẹ, tạo cho các cháu tính tự tin và nhanh chóng hoà mình vào môi trường mới. Thầy Hoà nói, phương pháp trên rất có hiệu quả. Các bé sẽ nhanh chóng làm quen với bạn bè, thầy cô và sớm tỏ ra rất hiếu động. Ngay từ ngày học đầu tiên, các cháu đã chạy nhảy, nô đùa với bạn bè trên sân trường. Những biểu hiện sợ sệt ban đầu tan biến, kể cả những bé đã khóc lóc, giãy giụa từ ngoài cổng. Chỉ vài hôm sau, các bé đều tự tin bước vào lớp một mình.

Cách làm của Trường Giáo dục Thực nghiệm phổ thông Tây Ninh là một cách làm hay và là bước khởi đầu để tạo cho các bé sự thân thiện với lớp, với trường và bạn bè, thầy cô.

Võ Cường