Khoa ngoại thần kinh – cột sống: Bước đột phá của BVĐK Tây Ninh

Cập nhật ngày: 27/02/2012 - 05:20

Từ tháng 11.2011, Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh (BVĐK) chính thức “khai trương” khoa mới: Ngoại thần kinh – Cột sống. Tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng ngay sau khi ra đời, khoa Ngoại thần kinh – Cột sống đã có những đóng góp không nhỏ trong việc cứu chữa bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân nghèo. Việc thành lập khoa Ngoại thần kinh – Cột sống bắt nguồn từ thực tế ngày càng có nhiều người bị chấn thương nặng đến não và cột sống trong các vụ tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Việc ra đời của khoa này cũng nhằm thực hiện nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ, tiến tới nâng cấp, hiện đại hoá BVĐK.

PGS, TS, BS Võ Văn Thành thăm bệnh nhân sau khi mổ chấn thương cột cống

Theo bác sĩ Lê Hồng Phước, Trưởng Phòng Tổng hợp của BVĐK thì nhiều năm trước đây, tất cả các ca chấn thương cột sống có chỉ định phẫu thuật đều phải chuyển lên tuyến trên. Đó là do BVĐK không có đủ cơ sở vật chất, cũng như con người để có thể xử lý các ca nặng và phức tạp như thế.

Một thời gian ngắn sau khi Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống chính thức thành lập, ngày 24.12.2011, với sự giúp đỡ trực tiếp của phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Võ Văn Thành - Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, BVĐK đã tiến hành ca mổ cột sống đầu tiên ngay tại bệnh viện. Từ đó đến nay, đã có 5 bệnh nhân bị chấn thương cột sống được mổ tại BVĐK. Đáng mừng là cả 5 ca này đều được xử lý tốt. Các bệnh nhân đều đã xuất viện, với tình hình sức khoẻ diễn tiến khả quan. Trong số những người được mổ có một bệnh nhân người Campuchia. Qua ghi nhận, hầu hết những ca bị chấn thương cột sống vừa qua đều rơi vào người lao động nghèo. Được mổ và điều trị tại BVĐK, bệnh nhân đã được giảm một phần chi phí đáng kể. Bác sĩ Võ Văn Thành, người trực tiếp cầm dao mổ cho bệnh nhân, cũng chính là người đã tặng cho 2 bệnh nhân mỗi người một bộ vít để nẹp cột sống, mỗi bộ có giá vài chục triệu đồng. Bác sĩ Phước cho biết thêm: từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, khoa Ngoại thần kinh – Cột sống của BVĐK đã tiếp nhận một số ca chấn thương được điều trị giai đoạn 1 ở Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển về.

Là người trực tiếp chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân trước và sau khi mổ, chị Lê Thị Mững- điều dưỡng trưởng của khoa Ngoại thần kinh – Cột sống không giấu được niềm vui và sự tự hào. Chị nói: “Ngày bệnh nhân được xuất viện, nhìn thấy nụ cười của họ, cán bộ, nhân viên trong khoa không ai không cảm thấy vui sướng, hạnh phúc”. Theo tính toán, tổng chi phí cho một ca mổ cột sống ở các bệnh viện tại TP.HCM vào khoảng 50 triệu đồng, trong khi điều trị tại Tây Ninh chỉ hết khoảng 2/3 số tiền ấy. Hiện tại, Khoa Ngoại thần kinh – Cột sống BVĐK đang còn một ca chờ mổ. Bệnh nhân là một phụ nữ hơn 60 tuổi bị gãy xương sống do ngã xe máy.

Trước những khó khăn vẫn còn cả về cơ sở vật chất lẫn con người, những thành công bước đầu của Bệnh viện Đa khoa nói chung, khoa Ngoại thần kinh – Cột sống nói riêng là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để thật sự trưởng thành, thật sự làm chủ trong quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương nặng thì còn rất nhiều việc phải làm. Hiện tại, khoa Ngoại thần kinh – Cột sống chỉ còn có 3 bác sĩ chuyên khoa đang làm việc (trước đây toàn bệnh viện có 6 bác sĩ chuyên về Ngoại thần kinh – Cột sống nhưng nay đã “rơi rụng” mất một nửa). Theo lộ trình chuyển giao kỹ thuật, đến khoảng giữa năm 2012 này, các bác sĩ của BVĐK sẽ tự mình cầm dao phẫu thuật với sự kèm cặp hỗ trợ của bác sĩ Võ Văn Thành để đến đầu năm 2013, họ có thể làm công việc này một cách độc lập. Cũng theo bác sĩ Lê Hồng Phước, một số vị trí như y tá, hộ lý, điều dưỡng… kể cả cơ sở vật chất, nếu thiếu hoặc chưa đồng bộ, bệnh viện có thể tự xoay xở. Chỉ riêng về đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thì quả là vấn đề nan giải. Trong số 3 bác sĩ chuyên về thần kinh – cột sống còn trụ lại thì người trẻ nhất cũng đã qua gần chục năm công tác. Vì thế, việc tìm kiếm đội ngũ kế cận là điều vô cùng bức thiết.

VIỆT ĐÔNG