Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Phiến quân đã sát hại khoảng 20 người Congo trong vụ thảm sát thứ hai chỉ trong vòng 2 ngày ở vùng ngoại ô Beni, một mục sư địa phương cho biết hôm 18.10.

![]() |
|
Khoảng 20 người bị sát hại trong vụ thảm sát thứ hai ở vùng ngoại ô Beni, phía Đông CH Congo. Ảnh: Ria Novosti |
Theo hãng BBC, các nạn nhân, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, bị giết bằng súng, dao, rựa tại ngôi làng Eringeti. Chính quyền địa phương cho rằng nhóm Hồi giáo Uganda có tên là Liên minh Dân chủ Allie (ADF) chính là thủ phạm gây ra vụ tấn công trên.
Đây là vụ thảm sát thứ hai trong khu vực này sau khi một nhóm đàn ông vũ trang bằng dao rựa và rìu tấn công hai vùng lân cận Bgadi và Kadowu, gần thị trấn giàu dầu mỏ Beni tối hôm 15.10, làm khoảng 30 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.
Ban đầu, Tỉnh trưởng tỉnh bắc Kivu, ông Julien Paluku và tổ chức phi chính phủ Xã hội dân sự Bắc Kivu đổ trách nhiệm các vụ tấn công cho ADF.
Trước đó, phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại Congo từng xác nhận phiến quân Uganda thuộc nhóm Lực lượng liên minh dân chủ đã gây ra vụ tấn công cũng tại Beni trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 8.10 vừa qua làm 15 người thiệt mạng.
Bạo lực vẫn tiếp tục hoành hành tại khu vực phía Đông của Congo trong thời gian qua, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ và việc quân đội Chính phủ Congo hồi cuối năm ngoái đã đánh bại nhóm phiến quân M23.
Tất cả những nỗ lực giảm bớt bạo lực tại miền đông nước này đều thất bại và khoảng 70 người đã bị giết chỉ trong vòng 2 tuần qua.
TRINH DƯƠNG
Theo Ria Novosti
