Kiểm tra USB đơn giản và dễ dàng với các phần mềm miễn phí

Cập nhật ngày: 01/08/2011 - 10:17

USB là một thiết bị lưu trữ dữ liệu đã chẳng còn xa lạ gì đối với những ai đang sử dụng máy tính. Hầu hết các loại USB đang được bán trên thị trường hiện nay đều thuộc chuẩn USB 2.0 với tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên lý thuyết là 60MB/s. Tuy nhiên trên thực tế tốc độ đọc và ghi của USB còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhà sản xuất, model, giá thành,… Vậy làm sao để biết được USB của bạn có tốc độ đọc ghi là bao nhiêu? Bài viết sau sẽ giới thiệu một số phần mềm miễn phí giúp bạn làm việc này.   

USBFlashSpeed

Trong Menu Drive chọn ổ USB của bạn sau đó click Benchmark để tiến hành quá trình kiểm tra.

Chương trình sẽ bắt đầu vẽ ra một đồ thị để thể hiện tốc độ đọc và ghi của USB. Các gói dữ liệu với kích thước khác nhau sẽ được sử dụng để kiểm tra, đường đồ thị sẽ được xây dựng dựa trên tốc độ đọc\ghi tương ứng với từng kích thước của gói dữ liệu. Tốc độ đọc được thể hiện bằng màu xanh lục còn màu đỏ là tốc độ ghi. Quá trình kiểm tra có thể mất khoảng 20 phút nên bạn cần kiên nhẫn một chút.

Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ cung cấp một đường link tới trang chủ cho phép bạn xem kết quả của quá trình test.

Kết quả hiển thị bao gồm số thông tin của nhà sản xuất, số seri, tên của thiết bị, định dạng (FAT32/NTFS), dung lượng, tốc độ đọc và ghi tối đa của ổ đĩa. Ở phía dưới là một đồ thị tương tự như của chương trình thể hiện tốc độ đọc và ghi một cách chi tiết hơn.

Trang web còn cung cấp chức năng tìm kiếm kết quả test đối với từng model USB theo tên và dung lượng của thiết bị nên nếu bạn không muốn mất thời gian vào việc kiểm tra bằng chương trình thì có thể tìm kết quả bằng công cụ này.

Download USBFlashSpeed

Check Flash

Với CheckFlash ngoài việc kiểm tra tốc độ đọc\ghi của bạn còn có thể tiến hành format, backup và kiểm tra các vùng bị lỗi trên USB của mình. Cách sử dụng cũng rất đơn giản bạn chỉ cần lựa chọn ổ USB trong mục Drive và tiến hành kiểm tra. Chương trình chỉ vọn vẻn chưa đầy 1MB và không yêu cầu bạn phải cài đặt.

Download Check Flash

Flash Memory Toolkit

Flash Memory Toolkit là tập hợp của nhiều chức năng như Backup\Restore dữ liệu, kiểm tra lỗi, khôi phục các file bị xóa, Benchmark,.. cho các thiết bị lưu trữ dạng Flash nói chung chứ không riêng gì USB. Chức năng test của phiên bản miễn phí chỉ cho phép kiểm tra tốc độ đọc, để kiểm tra tốc độ ghi người sử dụng phải trả phí cho phiên bản Pro.

Kích thước chương trình cũng rất khiêm tốn chỉ có 766KB và có thể cài đặt trên Windows 2000, XP, Vista và Windows 7.

Download Flash Memory Toolkit

Theo Genk


Liên kết hữu ích