Lại cá chết hàng loạt dưới suối

Cập nhật ngày: 05/01/2012 - 05:40

(BTNO)- Ngày 3.1.2012, ở một đoạn suối chảy ngang ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh, Thị xã có rất nhiều cá linh, mè vinh, lòng tong v.v… chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Nhiều người dân địa phương dùng các dụng cụ vợt, lưới, rổ vớt cá về ăn. Trên những bãi đất dọc theo hai bờ suối, khá nhiều cá chết sình nằm rải rác. Dưới suối còn rất nhiều con cá khác nhảy rộ lên khỏi mặt nước như đang giãy chết.

Vớt cá trên suối

Một người dân sinh sống gần cầu Bến Dầu - nơi con suối chảy qua cho biết: Thỉnh thoảng, cá dưới suối này lại bị chết hàng loạt như vậy. Có nhiều khả năng là do một cơ sở chế biến mì nào đó lén xả nước thải  xuống suối gây ô nhiễm nguồn nước.

Điều đáng nói là bên cạnh những người dùng dụng cụ thô sơ vớt cá, còn có một số người dùng điện chích cá để vớt những con cá to hơn đang nổi vật vờ dưới nước. Theo quan sát của chúng tôi, có thêm khá nhiều cá chết vì điện, dẫn đến thiệt hại kép cho nguồn cá.

Dòng suối này chảy ra rạch Tây Ninh và ra sông Vàm Cỏ Đông. Trên rạch và sông này có nhiều người nuôi cá bè, cá ao nên có nguy cơ gây thiệt hại lớn hơn.

Rất mong các ngành chức năng sớm tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm dòng suối và những người dùng điện chích các để bảo vệ môi trường sống cho loài cá.

Đại Dương