Lại chuyện vỡ hụi cuối năm

Cập nhật ngày: 06/02/2013 - 06:04

Ảnh minh hoạ

(BTNO)- Báo Tây Ninh vừa nhận đơn của hàng chục người dân là hụi viên phản ánh vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh và bà Mang Thị Huôi ngụ ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành làm chủ hụi đã giật số tiền trên 2 tỷ đồng.
Ngày 3.2.2013 có mặt tại khu vực ấp Long Chí chúng tôi gặp rất nhiều hụi viên, họ bức xúc trình bày. Từ hồi tháng 10 âm lịch năm Nhâm Thìn 2012, vợ chồng ông Thanh bất ngờ không đăng hụi cho hụi viên và bỏ đi khỏi địa phương. Đến chiều 31.1.2013, người dân phát hiện vợ chồng ông Thanh trở về nhà, thế là những hụi viên thay phiên nhau túc trực 24/24 tại quán cà phê cạnh nhà ông Thanh để theo dõi nhất cử nhất động của vợ chồng ông Thanh vì họ sợ chủ hụi tẩu tán tài sản.
Bà Nguyễn Thị Tịnh, 62 tuổi, khóc nấc khi gặp chúng tôi, bà Tịnh nói: “Có bao nhiêu ruộng, đất và bầy bò 7 con tui đều bán hết để lấy tiền dưỡng già, ai dè vợ chồng Thanh đến hỏi mượn và giật luôn tiền hụi của tui, tổng cộng hết 903 triệu. Tui mong sao lấy lại được số tiền để có tiền lo cho tuổi già…”
Bà Trần Thị Thảo, 53 tuổi, ngụ ấp Trường Phước, xã Trường Tây sống bằng nghề bán bánh chuối cũng đã cố gắng dành dụm vô chân hụi với hy vọng có tiền làm vốn, nhưng cuối cùng bà Thảo cũng bị chủ hụi giật mất 22 triệu đồng.
Hoàn cảnh của ông Trần Văn Ghê, 62 tuổi ngụ ấp Long Thành, xã Long Thành Trung càng khó khăn. Ông Ghê cho biết, hàng ngày ông đi đương vĩ bánh tráng mướn, ban đêm tranh thủ soi cá về bán kiếm tiền. Dành dụm từng chút một mới dám vô chân hụi để có tiền sửa lại căn nhà, “ai ngờ ông Thanh giật luôn số tiền gần 45 triệu đồng của tui”- ông Ghê buồn bã nói.
Ông Nguyễn Văn Tước, 54 tuổi, ngụ ấp 5 Trại, xã Trường Đông, huyện Hòa Thành cùng với 5 người em trong gia đình hàng ngày đi dẫy cỏ, bẻ nhãn thuê… có bao nhiêu tiền cũng tham gia chơi hụi hết, đến nay đã bị giật 270 triệu đồng v.v…
Hầu hết những người tham gia dây hụi của vợ chồng ông Thanh mà chúng tôi tiếp xúc đều buôn gánh bán bưng, cắc ca cắc củm dành dụm từng đồng, hy vọng có số tiền tiết kiệm để chi tiêu trong cuộc sống. Vậy mà, trong phút chốc, vợ chồng ông Thanh đã làm tiêu tan mọi niềm hy vọng, ước mơ của bao gia đình nghèo.
Các hụi viên cho biết ngày 19 âm lịch hàng tháng là đăng hụi, nhưng ngày 19.9 (âm lịch năm Nhâm Thìn 2012) vợ chồng ông Thanh điện thoại báo tin đang đi Bình Thuận để trị bệnh, hẹn tháng sau sẽ đăng hụi. Đến ngày 8.10 năm Nhâm Thìn 2012, vợ chồng ông Thanh chính thức bỏ đi khỏi địa phương.
Chúng tôi đến nhà vợ chồng ông Thanh để tìm hiểu rõ vấn đề. Căn nhà tường rộng lớn, cửa cổng bên ngoài khóa cẩn thận, cửa bên trong vẫn mở, dù nhiều lần chúng tôi kêu cửa nhưng đều không có người mở. Gọi theo số điện thoại 01649341…và số 0937822… của vợ chồng ông Thanh bà Huôi do người dân cung cấp, mặc dù máy đổ chuông nhưng không ai trả lời.
Các hụi viên hy vọng ngành chức năng sớm vào cuộc để họ có được niềm tin, yên tâm đón tết.

Sông Ninh