Lãi suất huy động USD còn 1,5%/năm từ 1.6

Cập nhật ngày: 01/06/2009 - 07:08

Các ngân hàng thương mại nhà nước và Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thống nhất điều chỉnh giảm lãi suất ngoại tệ, trong đó, lãi suất huy động bằng USD không quá 1,5%/năm, lãi suất cho vay bằng USD không quá 3%/năm và bắt đầu thực hiện từ ngày 1.6.

Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao đề xuất này, đồng thời đề nghị Hiệp hội Ngân hàng trao đổi với các hội viên khác để tạo sự đồng thuận trong việc giảm lãi suất và ổn định thị trường ngoại tệ.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng những tháng cuối năm 2009 vừa được tổ chức cuối tuần qua, các ngân hàng thương mại nhà nước và Vietcombank đã thống nhất cao về giải pháp điều hành lãi suất, ổn định thị trường ngoại hối nhằm thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Các ngân hàng cũng nhất trí với kế hoạch kiểm tra, thanh tra các tổ chức tín dụng trong việc cho vay hỗ trợ lãi suất, chấp hành chế độ quản lý ngoại hối và an toàn trong hoạt động ngân hàng.

Theo kế hoạch, ngay từ đầu tháng 6, thanh tra Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra trên diện rộng hoạt động kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng thương mại nhằm giải quyết tình trạng các doanh nghiệp găm giữ ngoại tệ, không bán lại cho các ngân hàng thương mại, sử dụng ngoại tệ thế chấp để vay nội tệ, kiên quyết xử lý những vi phạm và lợi dụng chính sách cho vay hỗ trợ lãi suất hiện nay.

(Theo TTXVN/Vietnam+)