Lễ hội kỳ yên Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản

Cập nhật ngày: 06/04/2012 - 09:37

(BTNO)- Trong 2 ngày 5-6.4.2012 (nhằm 15-16.3 năm Nhâm Thìn), xã Trà Vong, huyện Tân Biên đã long trọng tổ chức Lễ hội kỳ yên Quan Lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản tại lăng mộ ông.

Lăng mộ Quan lớn Trà Vong Huỳnh Công Giản nằm về hướng Bắc, cách trung tâm Thị xã Tây Ninh khoảng 15km đường chim bay, tại Bến Long, suối Trà Vong thuộc ấp 3, xã Trà Vong, huyện Tân Biên. Năm 2004, UBND tỉnh đã công nhận Lăng mộ Quan lớn Trà Vong là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Quan Lớn Trà Vong là tiền nhân khai khẩn miền đất biên cương này vào thế kỷ 17. Ngài đã chiến đấu và hy sinh anh dũng để bảo vệ cương thổ. Công lao của Ngài đã được Triều Nguyễn công nhận và ban tước hiệu sắc phong thần. Do điều kiện lịch sử chiến tranh nên sắc ấn và sắc phong của Ngài bị tiêu hủy. Để bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, sắc phong thần Quan Lớn Huỳnh Công Giản được phục chế dựa trên các tài liệu lịch sử và các bản sắc phong thần của Triều Nguyễn ban cấp cho các đền thờ thần thuộc vùng đất Nam bộ xưa vào năm 1852.

Hằng năm, vào ngày 15, 16 tháng 3 âm lịch, lễ kỳ yên Quan lớn Trà Vong được tổ chức, thu hút nhân dân ở các địa phương trong nước nhớ đến và tề tựu về mộ Quan Lớn, để tưởng niệm tri ân đối với bậc tiền nhân mở cõi cho đất nước, đồng thời cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, góp phần giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

Hữu Đông

 


Liên kết hữu ích