Mãng cầu rớt giá vì bệnh da cây

Cập nhật ngày: 29/05/2015 - 07:29

Trái mãng cầu bị bệnh da cây.

Anh Hai Bửu- một nông dân có thâm niên trồng mãng cầu tại xã Thạnh Tân cho biết, chưa có năm nào giá trái mãng cầu thấp như năm nay. Mãng cầu những năm trước xuống thấp nhất cũng có giá từ 20.000 đồng/kg, năm nay thì chắc chắn từ lỗ tới lỗ.

Cũng theo anh Bửu, nguyên nhân giá mãng cầu xuống rất thấp là do trái mãng cầu bị bệnh da cây, trên trái chạy chỉ đen trông rất xấu. Ngoài ra, anh Bửu còn cho rằng có thể do vụ thu hoạch mãng cầu năm nay trùng với mùa vải đang chín rộ, nên mãng cầu bị dội chợ, rớt giá.

Giá rớt, chẳng những người trồng mãng cầu lao đao mà thương lái cũng bị ảnh hưởng. Khi mãng cầu mới có trái, nhiều thương lái đến vườn mua trái non và đặt cọc trước, khi thu hoạch, mãng cầu bị bệnh, giá xuống thấp, có không ít thương lái đành bỏ luôn tiền cọc.

Theo một chủ vựa mãng cầu lớn tại xã Thạnh Tân, không ai ngờ mùa mãng cầu năm nay trái lại xấu đến thế. Chẳng những mãng cầu không có trái đẹp để xuất khẩu mà các vựa trái cây lớn ở thành phố Hồ Chí Minh cũng không lấy, từ đó giá mãng cầu giảm ngày càng mạnh.

SONG HUỲNH