Hotline: 02763.822322
|
Đọc báo in
Tải ứng dụng
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Tây Ninh tích cực thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Tây Ninh
Máy bay chiến đấu Nga bay lạc vào không phận Cao nguyên Golan
Thứ hai: 12:00 ngày 30/11/2015

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
(BTNO) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon ngày 29.11 cho biết, một máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Nga được triển khai đến làm nhiệm vụ tại Syria đã bay nhầm vào không phận trên Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, sau đó rời đi.

Quân đội Israel tuần tra tại Cao nguyên Golan hôm 18.1.2015. Ảnh:AFP

Theo Bộ trưởng, kênh thông tin quân sự giữa Nga và Israel đã giải quyết tình hình.

“Có một sai lầm nhỏ, và phi công đã vào không phận của chúng tôi 1,6km. Chúng tôi lập tức liên lạc với anh ấy, anh ấy thay đổi lộ trình và bay trở lại Syria”, ông Moshe Yaalon nói hôm 29.11, tuy nhiên không cho biết thời điểm xảy ra vụ việc.

Thông tin được công bố trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang căng thẳng sau khi Ankara bắn rơi chiếc Su-24 của Moscow gần biên giới Syria ngày 24.11.

“Các máy bay Nga không định ném bom chúng tôi, đó là lý do vì sao chúng tôi không được bắn họ khi có lỗi xảy ra”, ông Moshe Yaalon giải thích.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân Nga và Israel đang tiến hành tập huấn nhằm duy trì an toàn bay trên bầu trời Syria. Họ cũng thiết lập một đường dây nóng cho việc chia sẻ thông tin về các chuyến bay trên không phận Syria.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 9 đã gặp mặt ở Moscow để thảo luận phương cách tránh các vụ đụng độ ngẫu nhiên.

Ông Yaalon cho biết, theo thoả thuận tránh va chạm trên bầu trời Syria, Nga phải thông báo cho Israel về những chuyến bay gần biên giới Israel.

“Chúng tôi thiết lập một kênh liên lạc mở để tránh bất kỳ xung đột nào. Họ sẽ thông báo cho chúng tôi khi họ bay gần Cao nguyên Golan”, Yaalon nói.

Golan là khu vực Israel chiếm giữ phần lớn năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ mà không được cộng đồng quốc tế công nhận.

THUÝ TRINH

Theo Sputniknews

Từ khóa:
Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục
Ý kiến bạn đọc
Báo Tây Ninh