Một họ đạo sống “tốt đời đẹp đạo”

Cập nhật ngày: 01/02/2012 - 11:25

Chính quyền địa phương tặng quà cho Ban Cai quản Họ đạo nhân dịp tổng kết việc hành đạo năm Tân Mão 2011

Tại Tây Ninh, sau Tết Nguyên đán hằng năm là mùa lễ hội diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh. Trong đó ở khu vực nội ô Toà Thánh Cao Đài có lễ vía Đức Chí tôn tổ chức rất trọng thể với khu triển lãm hoạt động đạo sự của các họ đạo khắp nơi trong nước tại sân Đại đồng xã, phía trước Đền Thánh, kéo dài từ mùng 8 đến ngày rằm tháng Giêng âm lịch. Nhân dịp này, chúng tôi đến thăm một họ đạo vùng nông thôn Tây Ninh để thăm hỏi cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo” của đồng bào tín đồ Cao Đài.

Họ đạo Cao Đài liên xã Tân Hưng, Tân Phú, huyện Tân Châu được thành lập đã hơn 20 năm. Tuy nhiên so với các họ đạo ở khắp nơi trong tỉnh Tây Ninh thì quá trình hành đạo của họ đạo này vẫn còn khá mới mẻ. Họ đạo có 2 cơ sở thờ cúng là một thánh thất và một điện thờ Phật Mẫu, hiện đang xây dựng thánh thất theo mẫu số 4 của Hội thánh Cao Đài Tây Ninh (mẫu kiến trúc tương tự như ngôi Đền Thánh trong nội ô Toà Thánh). Tại hai xã Tân Hưng và Tân Phú có tới 2.996 hộ dân là tín đồ Cao Đài, trong đó có 33 vị chức sắc. Cai quản họ đạo là vị lễ sanh Thái Trung Thanh cùng với 3 vị phó cai quản nam, nữ. Ngoài ra còn các vị chức sắc Phước Thiện, các tổ nghi lễ ở các ấp thuộc hai xã.

Đồng bào tín đồ ở họ đạo hầu hết là nông dân, quanh năm chăm chỉ lao động trên ruộng rẫy và luôn giữ gìn nếp sống lương thiện của người có đạo. Họ đạo luôn luôn được cấp uỷ Đảng, chính quyền, UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể địa phương quan tâm giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp cho các chức sắc, tín đồ tu hành thuần tuý, gắn bó hài hoà việc đời, việc đạo. Ban cai quản họ đạo thường xuyên tuyên truyền vận động các chức sắc, chức việc và bà con tín đồ phấn đấu thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Động viên tín đồ tích cực sản xuất nâng cao đời sống, hăng hái tham gia các phong trào xây dựng khu dân cư, ấp văn hoá, nêu gương ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, đoàn kết và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia cùng địa phương giữ vững ổn định an ninh, trật tự.

Trong năm 2011, họ đạo đã vận động 23 tín đồ tham gia công tác nhân đạo hiến máu cứu người, cử 10 vị chức sắc, chức việc dự các lớp học tập chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, dân tộc, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh. Qua học tập, họ đạo tổ chức truyền đạt lại cho chức sắc và đồng đạo các nội dung như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Đất đai, bảo vệ tài nguyên môi trường, chống bạo hành gia đình, đoàn kết đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ma tuý, mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em… và các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà con trong họ đạo còn rất tích cực làm công tác từ thiện. Năm 2011 đã vận động quyên góp quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà ĐĐK được 48 triệu đồng; trao tặng cho người nghèo 120 phần quà Tết trị giá 14 triệu đồng; hỗ trợ việc tang cho người nghèo trị giá 68 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân nghèo trên 23 triệu đồng, và tặng quà, tiền mặt, tập vở cho học sinh nghèo… Tính chung tổng số tiền làm việc thiện của họ đạo lên đến trên 226 triệu đồng.

 Về mặt xã hội, những năm qua các chức sắc và tín đồ họ đạo liên xã Tân Hưng, Tân Phú luôn hăng hái tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, tích cực giáo dục và vận động thanh niên lên đường nhập ngũ đạt chỉ tiêu 100%. Đồng bào có đạo tích cực thi đua thực hiện tốt quy ước khu dân cư, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường, bài trừ mê tín dị đoan, đồng bóng bói toán. Hằng năm có 93,2% số hộ gia đình trong họ đạo đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, góp sức cùng địa phương xã Tân Phú giữ vững 6/6 ấp văn hoá, xã Tân Hưng được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã văn hoá. Các cơ sở thờ cúng của họ đạo nhiều năm được cấp trên công nhận, biểu dương là “Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh”.

CÔNG HUÂN